Sông Rin sạt lở, đe dọa "ngoạm" khu nội trú học sinh

  • 15/12/2013 18:37
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Ngành giáo dục ở huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đang hết sức lo lắng trước tình trạng mưa lũ làm sạt lở nặng bờ sông, bờ suối, làm hư hại nhiều công trình trường học, khiến hàng trăm học sinh phải học tập, trọ học trong lo lắng, sợ hãi.

Đứng trên cầu sông Rin, nhìn từ xa trường THPT Đinh Tiên Hoàng của huyện Sơn Tây như đang bị con sông Rin ngoạm sâu vào. Mưa lũ vừa qua đã gây sạt lở hàng chục mét sau trường. Khu nội trú của trường là chỗ trọ học của 200 học sinh cũng có thể đổ sập bất cứ lúc nào trước nạn sạt lở. Dù thầy và trò trường THPT Đinh Tiên Hoàng tìm mọi cách để chống sạt ở nhưng tình trạng vẫn diễn ra mỗi ngày.

Ông Lê Cao Đồng, phó hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: “Ngôi trường nằm bên bờ sông hay bị sạt lở, nên nhiều năm qua nhà trường tổ chức cho các em học sinh trồng cây. Tuy nhiên cơn lũ dữ vừa qua đã làm sạt lở nghiêm trọng bờ sông, đe doạ tính mạng học sinh của nhà trường”.    


Sông Rin sạt lở, đe dọa "ngoạm" khu nội trú học sinh ảnh 1
Bờ sông Rin sạt lở nghiêm trọng, ngay sát vách
dãy nội trú trường Đinh Tiên Hoàng đe dọa tính mạng của hàng trăm học sinh


Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Sơn Tây cũng bị đất đá bao phủ sau lũ. Ngôi trường này giờ đã nằm lọt thỏm vào giữa dòng chảy của con suối Huy Măng. Nếu không kịp điều chỉnh dòng chảy và xây dựng kè thì trong nay mai, ngôi trường này, học sinh sẽ không thể tiếp tục học tập. Thầy Tạ Hồng Phương, hiệu phó trường THCS Dân tộc nội trú huyện Sơn Tây chia sẻ: “Có mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về thì chúng tôi không dạy được. Con suối Huy Măng như một dòng nước khơi mới, thay vì trước kia chảy bên cạnh thì bây giờ lại chảy thẳng vào trường. Mỗi lần có lũ lớn xảy ra thì chúng tôi phải đình chuyện học lại”.

Trước thực trạng này, UBND huyện Sơn Tây đang tìm cách khắc phục, đưa ra giải pháp về việc xây kè, chỉnh dòng để chống sạt lở, bảo vệ các công trình, nhà dân và trường học dọc sông Rin và suối Huy Măng. Nhưng dự toán nguồn kinh phí đầu tư ban đầu lên đến trên 20 tỷ đồng nên chưa thể triển khai được. Và học sinh vẫn phải tiếp tục đối mặt với nạn sạt lở. 

Ông Lê Văn Tùng, chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: “Huyện đã tính và đưa vào kiến nghị với tỉnh trong vấn đề khắc phục khẩn cấp để phục hồi cái hiện trạng nhằm đáp ứng được sự ổn định trong vấn đề hoạt động của các cơ sở giáo dục này. Nhưng mà bây giờ nguồn lực đối với huyện thì không đáp ứng nổi...”.

Tin cùng chuyên mục