• “Đất trăm nghề” Thăng Long - Hà Nội

  “Đất trăm nghề” Thăng Long - Hà Nội

  ANTD.VN - Theo thống kê của Sở Công Thương Hà Nội tại Festival làng nghề Hà Nội lần thứ nhất tổ chức vào tháng 12-2019, Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề trong đó có 150 làng nghề thủ công truyền thống.

 • Ký ức lạc rang thời bao cấp

  Ký ức lạc rang thời bao cấp

  ANTD.VN - Trong ký ức của những thế hệ từ 6X, 7X đến 8X ở Hà Nội, những món ăn liên quan đến lạc (miền trong gọi là đậu phộng) tương đối rõ nét, nó cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình trong thời bao cấp khó khăn. Tất nhiên bây giờ, khi kinh tế phát triển hơn, lạc không còn là món ăn chủ đạo trên mâm cơm và với nhiều cách chế biến, đôi khi những món ăn từ lạc được “nâng tầm” lên thành… đặc sản.

 • Tao nhã thú chơi hoa và cây cảnh của người Hà Nội

  Tao nhã thú chơi hoa và cây cảnh của người Hà Nội

  ANTD.VN - Hà Nội. Xưa. Là đất hoa. Và cũng là nơi có nhiều người chơi hoa, cây cảnh. Thú chơi tinh tế và tao nhã ấy vẫn duy trì cho đến hôm nay như một nét văn hóa di dưỡng tâm hồn của người Hà Nội.

 • Thăng trầm đặc sản Hà thành

  Thăng trầm đặc sản Hà thành

  ANTD.VN - Là nói chuyện những cửa hàng đặc sản thời bao cấp thôi. Lúc ấy đặc sản của người Hà Nội chỉ là thịt bò, thịt gà, chim câu, cá chép, ba ba và rau dưa. Đại khái tất cả những gì không mua được bằng tem phiếu thì ở nhà hàng đặc sản vẫn có.

 • Hơi ấm giữa mùa đông Hà Nội

  Hơi ấm giữa mùa đông Hà Nội

  ANTD.VN - Sáng qua, người Hà Nội đã đón cơn lạnh thật lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Không cần phải cảm nhận sự lạnh từ chính cơ thể mình mà chỉ cần nhìn dòng người đi trên phố là đủ biết.

 • Từ cơ sở bào chế vaccine Thái Hà đến Viện Pasteur Hà Nội thế kỷ trước

  Từ cơ sở bào chế vaccine Thái Hà đến Viện Pasteur Hà Nội thế kỷ trước

  ANTD.VN - Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, dịch bệnh ở Việt Nam xuất hiện lần đầu vào năm 1100, triều vua Lý Nhân Tông. Từ đó cho đến năm 1789 có 9 lần xảy ra dịch. Khi chiến tranh Trịnh - Nguyễn cũng đã xảy ra dịch đậu mùa, khiến chúa Trịnh phải cho rút quân ra Bắc. Tuy nhiên, sử không hề chép người xưa chữa dịch bệnh thế nào.

 • Lá mắc mật và món đặc sản vùng núi phía Bắc

  Lá mắc mật và món đặc sản vùng núi phía Bắc

  ANTD.VN - Lá mắc mật còn được biết đến với các tên khác là hồng bí núi hay dương tùng, vốn dĩ là một loại lá gia vị quen thuộc để chế biến các món ăn, đặc biệt là các món ăn có xuất xứ từ khu vực miền núi phía Bắc.

 • Thiên đường quà vặt ở phố...

  Thiên đường quà vặt ở phố...

  ANTD.VN - Nét đặc trưng phổ biến ở mọi thành phố trên thế giới là quà vặt. Những năm 90 ai đó có dịp ghé qua Thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ thấy đó chính là thiên đường quà vặt. Mọi ngóc ngách trong thành phố đều có hàng ăn, hàng quà vặt. Ngạc nhiên thay, Hà Nội cũng từng là nơi như thế từ thập kỷ 60 và trước đó nữa rồi.

 • Chuyện về 2 đàn tế Xã Tắc và Nam Giao ở Thăng Long một thuở

  Chuyện về 2 đàn tế Xã Tắc và Nam Giao ở Thăng Long một thuở

  ANTD.VN - Trong quan niệm xưa, khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, hạn hán, mất mùa… thường được cho là do trời nổi giận. Để xã tắc yên ổn, các triều đại quân chủ thường lập đàn tế do vua chủ trì để cầu xin trời đất. Đây không phải là mê tín mà là tín ngưỡng, tâm linh.

 • Khi đàn ông... vào bếp!

  Khi đàn ông... vào bếp!

  ANTD.VN - Tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống nữ quyền. Điều đó có nghĩa là đàn ông thì không được… vào bếp. Năm 30 tuổi, tôi vẫn không biết bật bếp gas, và nồi cơm điện là một thứ đồ công nghệ phức tạp vô cùng. Dĩ nhiên, trước đó, nhìn một người đàn ông vào bếp, tôi thấy kinh ngạc vô cùng.

 • Khi sâu trở thành thức khoái khẩu

  Khi sâu trở thành thức khoái khẩu

  ANTD.VN - Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều những món ăn từ sâu bọ khiến những thực khách yếu bóng vía không khỏi kinh hãi khi lần đầu nhìn thấy. Nhưng nếu đã dám ăn thì nhiều khả năng họ sẽ “nghiện” ngay từ lần thử đầu tiên…

 • Lòng lợn tiết canh - ăn hay không ăn?

  Lòng lợn tiết canh - ăn hay không ăn?

  ANTD.VN - Trước đây, nhiều người mặc nhiên công nhận, lòng lợn tiết canh là món nhậu, chỉ dành cho đàn ông. Vào quán lòng lợn buổi sáng chỉ thấy các ông khề khà chén anh chén chú. Bây giờ, không biết có phải vì bình đẳng giới, vì tư tưởng trọng nam khinh nữ bị xoá bỏ, hay vì vai trò của nữ giới ngày càng cao trong xã hội, họ có thể đảm nhận tốt những việc mà chẳng có đàn ông thì vẫn làm được hay không mà vào quán lòng lợn đôi khi đậm đặc nữ giới.

 • Những hình thức quảng cáo ở Hà Nội xưa

  Những hình thức quảng cáo ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Báo “Tương lai Bắc Kỳ” (Avenir du Tonkin) bằng chữ Pháp ra đời năm 1883 và là tờ báo đầu tiên ở Hà Nội. Ban đầu “Tương lai Bắc Kỳ” là công báo, sau chuyển thành tuần báo và sau nữa là nhật báo. Vì là tờ báo đầu tiên nên quảng cáo cũng lần đầu xuất hiện trên báo này.

 • Món ngon từ Sắn

  Món ngon từ Sắn

  ANTD.VN -  Hình như bây giờ là mùa sắn, nói hình như là bởi đi chợ mấy bữa nay thấy sắn bán ê hề. Sắn mới dỡ, lớp đất mỏng bám ngoài vỏ còn mới lắm. Sắn thì luôn rẻ, trên dưới 10 nghìn đồng/kg, thế nên cứ tiện mua về, làm món gì thì làm.

 • Những người thầy đáng kính của đất Thăng Long

  Những người thầy đáng kính của đất Thăng Long

  ANTD.VN - Hà Nội xưa không chỉ có Quốc Tử Giám, được ví là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam, mà còn là nơi triều đình tổ chức các kỳ thi Hội, thi Hương, tuyển chọn nhân tài phụng sự đất nước. Ngoài ra, đất Thăng Long còn có rất nhiều ngôi trường mà người sáng lập đều là các danh sỹ lưu danh đến tận ngày nay.

 • Nết ăn, nếp mặc người Hà Nội

  Nết ăn, nếp mặc người Hà Nội

  ANTD.VN - Người Hà Nội thì ăn mặc thế nào? Đó là câu hỏi không ít lần được đặt ra trên truyền thông. Đã có nhiều câu trả lời nhưng hình như đều chưa đủ. Bởi vì người ta mới chỉ chú ý đến y phục bên ngoài mà thôi. Ăn mặc là nết đất, nết người. Tự nó hun đúc qua thời gian và muốn biến cải nó là việc không hề dễ.

 • Chuyện quanh hồ Gươm

  Chuyện quanh hồ Gươm

  ANTD.VN - Hồ Gươm xưa là đầm nước lớn bị cát bồi lấp. Vì nước có màu xanh lục nên dân chúng gọi là Lục Thủy. Phía Bắc giáp với thôn Minh Hương (nay là phố Cầu Gỗ), phía Tây ăn tới tận Nhà thờ Lớn, phía Nam kéo dài xuống tận phố Hàng Chuối ngày nay…

 • Chuyện cứu trợ đồng bào của người Thăng Long - Hà Nội xưa

  Chuyện cứu trợ đồng bào của người Thăng Long - Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Theo chiều dài lịch sử, cũng như người dân ở các vùng miền trên đất Việt Nam, người Thăng Long - Hà Nội luôn có tấm lòng bao dung, nhân ái với những hoàn cảnh không may. Đến hôm nay, nhiều người Hà Nội vẫn tiếp nối nét đẹp ấy.

 • Những món ăn của ký ức

  Những món ăn của ký ức

  ANTD.VN - Mấy bữa trước, ngồi trà đá vỉa hè, thấy có hàng rong gánh qua bán đủ thứ từ kẹo dồi, quẩy đường, bỏng nổ, bỏng ngô… tự dưng thấy ký ức ùa về. Dễ đến gần 30 năm rồi chưa từng ăn lại những món quà vặt thưở xa xưa ấy. 20 nghìn một túi quẩy đường, loại quẩy làm bằng bột rồi rán giòn lên, lớp ngoài phủ đường kính, mua thêm 10 nghìn bỏng ngô và một túi kẹo dồi mang về cơ quan, thế là câu chuyện ngày xưa có cái này, cái kia, ăn cái này cái kia bỗng dưng rôm rả...