• Mướp đắng, món ngon thanh nhiệt giải độc

  Mướp đắng, món ngon thanh nhiệt giải độc

  ANTD.VN - Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền. Đó vừa là thực phẩm, vừa là loại thuốc quý, vừa có thể làm trà giải nhiệt, vừa ăn sống cũng lại vừa dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tên gọi đã nói lên hương vị.

 • Những đám cưới thời bao cấp

  Những đám cưới thời bao cấp

  ANTD.VN - Hồi những năm 60-70 của thế kỉ trước, mùa cưới ở Hà Nội thường là tiết cuối thu, chớm đông. Khi gió heo may chuyển mùa se lạnh là lúc nhiều cặp uyên ương chuẩn bị cho hạnh phúc lứa đôi. Đám cưới hồi ấy thường được tổ chức theo lối đời sống mới, nghĩa là không có tiệc mặn mà đa phần chỉ bánh, kẹo, thuốc lá, chè mạn, liên hoan văn nghệ…

 • Khép lại để đợi mùa hè năm sau

  Khép lại để đợi mùa hè năm sau

  ANTD.VN -Thằng bé thao thức cả tuần lễ trước kỳ nghỉ hè để chuẩn bị cho chuyến du lịch nước ngoài. Đó là chuyến du lịch được bố mẹ nó thưởng cho thành tích học tập xuất sắc cả năm học. Khỏi phải nói cu cậu háo hức đến thế nào!

 • Nghề sửa máy ảnh xưa ở Hà Nội

  Nghề sửa máy ảnh xưa ở Hà Nội

  ANTD.VN - Nhiếp ảnh Việt Nam phát triển chậm so với nhiều nước trên thế giới. Tính từ ngày hòa bình lập lại năm 1954, Hà Nội cũng chỉ có vài chục hiệu ảnh mà đa phần nằm trên các con phố thuộc khu Hoàn Kiếm như: Quốc tế (phố Tràng Thi), Tam Anh (phố Hàng Gai), Kim Lai (phố Đinh Tiên Hoàng), Anh Photo (phố Tràng Thi) và Hoàng Hải (phố Hàng Bài).

 • Từ thiện từ tâm và từ thiện miễn cưỡng

  Từ thiện từ tâm và từ thiện miễn cưỡng

  ANTD.VN - Nếu kể ra một trong những ưu điểm mà mạng xã hội đã đưa lại cho cộng đồng, nhất là cộng đồng những người kém may mắn trong cuộc sống, chắc hẳn người ta nghĩ ngay đến việc đó là kênh để lan tỏa những số phận, phận người.

 • Những món ăn ngon, lạ từ rau rừng

  Những món ăn ngon, lạ từ rau rừng

  ANTD.VN - Mỗi lần đi đến những miền đất lạ, thế nào trong các bữa cơm, khách phương xa cũng được thưởng thức một vài đặc sản. Trong đó, ngoài cá thịt được chế biến theo cách của người dân bản địa, kiểu gì cũng có những loại rau rất lạ mà du khách lần đầu được nếm...

 • Nỗi niềm đi viện mùa dịch Covid-19

  Nỗi niềm đi viện mùa dịch Covid-19

  ANTD.VN - Đang lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng mới, làm gì có ai tự dưng muốn vào bệnh viện. Giờ đi viện, đến cửa thôi đã đủ thủ tục, nào khai báo tên gì, quê đâu, gần đây đi những đâu, có đi qua hay đến từ vùng dịch, trong khi danh sách vùng có dịch mỗi ngày một dài.

 • Sợi dây tình người đủ đầy, ấm áp giữa tâm dịch

  Sợi dây tình người đủ đầy, ấm áp giữa tâm dịch

  ANTD.VN - Đã 10 ngày nay, ngày nào bản tin chống dịch Covid-19 cũng nhắc tới “điểm nóng” Thuận Thành (Bắc Ninh). Đúng là Thuận Thành “nóng” thật, khi những con số về các ca dương tính với Covid-19 vẫn “nhảy múa”, nhưng tuyệt nhiên không thấy sự hoảng loạn trong “điểm nóng”

 • Đừng là gà công nghiệp giữa chốn thị thành

  Đừng là gà công nghiệp giữa chốn thị thành

  ANTD.VN - Hà Nội và nhiều địa phương khác đã thực hiện không ít biện pháp giãn cách để phòng chống Covid-19. Lũ trẻ nhà tôi cũng giống như hàng triệu đứa trẻ thị thành khác tiếp tục ở nhà để phòng dịch. Việc giữ con trong nhà cũng chỉ là việc bất đắc dĩ bởi không còn cách nào khác. Nhưng với rất nhiều gia đình, nhất là những gia đình sống trong chung cư, lũ trẻ đã quanh quẩn trong bốn bức tường từ lâu rồi chứ không đợi đến khi có dịch.

 • Chuyện Covid-19 mùa... siêu quậy

  Chuyện Covid-19 mùa... siêu quậy

  ANTD.VN - Hơn chục đứa trẻ lau nhau từ 5 đến 13 tuổi đã biến tầng chung cư nhà tôi thành một bãi chiến trường, đồ đạc vứt bừa bãi từ trong nhà ra đến hành lang, nhà nào nhà nấy bị quần thảo tan tành. Đứa nào đứa nấy đầm đìa mồ hôi, ngày đầu tiên học ở nhà chống dịch trở thành ngày siêu quậy của chúng...

 • Phở: Ăn ở đâu?

  Phở: Ăn ở đâu?

  ANTD.VN - Hà Nội được cho là kinh đô của món phở truyền thống. Tất nhiên phở ở kinh đô không hẳn chỉ có người kinh đô nấu. Người các tỉnh về đất này tha hồ thi thố cách nấu phở của mình. Nhưng rất lạ, còn trụ lại ở Hà Nội ngoài phở bản địa ra chỉ có món phở Nam Định là còn phát triển. Đó là món phở tái lăn đã được Hà Nội hóa từ hàng thế kỷ nay rồi.

 • Chụp ảnh dạo, nghề cũ nay đâu!

  Chụp ảnh dạo, nghề cũ nay đâu!

  ANTD.VN - Đã có thời, chụp ảnh dạo là “vua” với thời gian. Nhưng giờ đây khi nói đến cái nghề đang dần dần trở nên “vất vưởng” này, giới cầm máy dù là ngoại đạo cũng cảm thấy xót xa.

 • Mộc nhĩ: Gia vị phụ cho những món ăn chính

  Mộc nhĩ: Gia vị phụ cho những món ăn chính

  ANTD.VN - Mộc nhĩ là món ăn có từ rất lâu đời. Chưa bao giờ làm món chính trên mâm, luôn chỉ đóng vai trò như một phụ gia, nhưng nếu thiếu, thì món ăn không còn là hồn cốt nữa.

 • “Sốt” đất khi người phố... mua quê

  “Sốt” đất khi người phố... mua quê

  ANTD.VN - “Sốt” đất - từ khóa đó bỗng được nhắc nhiều trong thời gian vừa qua. Cơn “sốt đất” xuất hiện ở nhiều nơi, người ta thấy cảnh người người rồng rắn vạ vật ở những thửa đất trước vẫn heo hút ít có dấu chân người đến những nơi nhấp nhỏm đô hội.

 • Cà phê Hà Nội thuở ấy

  Cà phê Hà Nội thuở ấy

  ANTD.VN - Thời còn sơ tán đầu thập niên 70, chúng tôi lúc nào cũng thèm quà Hà Nội, mà đặc biệt là cà phê tối thứ bảy. Khu sơ tán lúc bấy giờ thực sự buồn tẻ. Mới hơn 7 giờ tối mà ngoài đường đã vắng bóng người qua lại. Từng đợt gió mùa Đông Bắc tràn về kéo theo mưa lạnh khiến nhà nào nhà nấy đóng cửa im ỉm…

 • Nghìn năm mũ áo

  Nghìn năm mũ áo

  ANTD.VN - Nhân loại có những dụng cụ đội trên đầu còn trước cả khi có phục trang. Tùy theo hoàn cảnh, công việc mà con người chọn cho mình thứ đội trên đầu thích hợp nhất.

 • Những món gà ngon cho bữa cơm nhà

  Những món gà ngon cho bữa cơm nhà

  ANTD.VN - Những món ăn từ gà chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong mâm cỗ của người Việt. Và cũng chính nó có thể biến hóa khiến mâm cỗ ấy trở nên sang trọng, hay khiến bữa cơm bình dị hàng ngày thành hấp dẫn.

 • Cái lý của chung cư và cá tính của mỗi người

  Cái lý của chung cư và cá tính của mỗi người

  ANTD.VN - Ở chung cư hay ở nhà mặt đất luôn là một lựa chọn phải nhiều lần tính toán của không ít cư dân đô thị, đặc biệt là của những cư dân đến từ các địa phương khác.

 • Cháo ngon nên thử ở Hà Nội

  Cháo ngon nên thử ở Hà Nội

  ANTD.VN - Trong hệ thống những món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội, thường thì xếp hạng bao giờ cũng là phở, bún, miến, rồi linh tinh các thứ quà khác, ít khi thấy cháo có mặt trong các danh sách này. Thế nhưng, dù ít khi xuất hiện trong “top nọ, top kia” thì cháo cũng có đời sống riêng và có cả một hệ thống dài dằng dặc các loại cháo cũng như đông đảo thực khách mê món này.

 • Thương nhớ làng quê xứ Đoài

  Thương nhớ làng quê xứ Đoài

  ANTD.VN - Hơn 30 năm sống cuộn mình giữa lòng Thủ đô, chân tôi vẫn lấm đầy đất đỏ, chưa bao giờ dám nhận mình là người phố thị

 • “Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương...”

  “Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương...”

  ANTD.VN - Tương là món ăn quen thuộc và có từ lâu đời ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Chỉ mấy chục năm trước thôi, khi giao thương chưa phát triển như bây giờ, trong mỗi ngôi làng cổ Bắc bộ đều có một cách làm tương riêng, nhà nào cũng phơi, cũng ủ dăm chum tương, như là một thứ nhất định phải có. Bây giờ, hình ảnh những chum tương phơi giữa sân gạch Bát Tràng đỏ au càng ngày vắng bóng dù tương vẫn được bán đầy ngoài chợ và vẫn có những “tín đồ” riêng.

 • Du xuân kiểu gì cũng vui!

  Du xuân kiểu gì cũng vui!

  ANTD.VN - Thường cứ sau Tết, là mùa khai hội, đủ thứ hội, khắp nơi hội và suốt tháng Giêng hội. Khổ nỗi năm nay, cũng như năm ngoái, Covid-19 báo hại, nên người Hà Nội cũng đành chịu nhẫn ở nhà chứ không tung hoành ngang dọc như mọi mùa xuân trước.