“Sóng gió” không gây bế tắc

  • 03/06/2014 06:33
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Chưa bao giờ nước ta cùng một lúc phải căng sức với ba giải pháp để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng. Trên Biển Đông, các tàu chấp pháp Việt Nam phải luôn có mặt tại vị trí để ngăn cản và đẩy đuổi tàu Trung Quốc hoạt động trái phép quanh giàn khoan. Trên mặt trận ngoại giao, tiếp tục kiên trì và đấu tranh đến cấp cao nhất, chỉ rõ hành động sai trái của họ. Đấu tranh pháp lý là biện pháp hòa bình cũng sẽ được cân nhắc để quyết định sử dụng vào thời điểm thích hợp. Riêng trên bình diện kinh tế, Thủ tướng chỉ đạo các hoạt động vẫn phải diễn ra bình thường.

Kinh tế tháng 5 và 5 tháng qua, nếu không có những vấn đề liên quan đến diễn biến phức tạp ở Biển Đông, thì có thể tốt lên rõ hơn. Đó là nhận định của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận, vấn đề Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đã tác động tới một vài lĩnh vực. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, không vì vụ giàn khoan Hải Dương 981 mà thấy bế tắc trong quan hệ thương mại hay các lĩnh vực khác.

Trong thời đại hội nhập sâu rộng, đều là thành viên WTO và các hiệp định hợp tác kinh tế khu vực, lại là hai nước láng giềng có nền kinh tế đang phát triển nên hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc là hoàn toàn tự nhiên trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi. Mặt khác, việc nước ta mở rộng và đa dạng hóa thị trường, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với tất cả các đối tác trên thế giới nhằm giảm rủi ro, lệ thuộc của Việt Nam vào một thị trường nhất định sẽ giúp nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư dự báo sẽ không có tác động quá lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 nước. Các mặt hàng chủ yếu liên quan đến thị trường Trung Quốc có thể vẫn duy trì như năm 2013 vì hầu hết hợp đồng sản xuất và cung ứng giữa các doanh nghiệp hai bên đã được xác lập. Dự kiến kim ngạch cả năm có khả năng vẫn giữ được mức như năm ngoái, xuất khẩu khoảng 12-13 tỷ USD, nhập khẩu 36-37 tỷ USD. Hiện nay nước ta có quan hệ kinh tế thương mại với hơn 100 quốc gia, vị thế đã lớn mạnh hơn, tiềm lực kinh tế đã khác trước. Trong khó khăn cũng là cơ hội để đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, bứt phá để giảm lệ thuộc vào Trung Quốc.

Khẳng định chắc chắn rằng, “sóng gió” Biển Đông không gây bế tắc quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng nhận định, quan hệ giữa hai nước trước mắt có lúc thăng trầm, song về lâu dài quan hệ kinh tế vẫn có lợi ích đan xen, qua lại. Trung Quốc không thể đóng cửa hoàn toàn, vì đơn giản nếu đóng cửa họ cũng chịu thiệt hại và sức ép lớn từ các thành viên WTO và Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục