Sơn La muốn mở rộng quốc lộ 6 qua Mộc Châu, Bộ Giao thông nói chưa cân đối được vốn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GTVT nhìn nhận, quốc lộ 6 có vai trò quan trọng với tỉnh Sơn La, nhưng hiện chưa thu xếp được kinh phí để nâng cấp, mở rộng. 

Liên quan đến việc đầu tư cải tạo mở rộng đường quốc lộ 6 qua địa phận huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để sớm triển khai đầu tư, nâng cấp tuyến đường.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, quốc lộ 6 có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng vùng Trung du miền núi Bắc bộ nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng.

Vì vậy, Bộ GTVT đã đưa vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quốc lộ 6 được quy hoạch với chiều dài khoảng 466km (đoạn qua tỉnh Sơn La có chiều dài khoảng 213km), quy mô cấp 3, bề rộng mặt đường 2-6 làn xe.

Bộ GTVT cho biết, chưa cân đối được nguồn vốn để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6 qua Mộc Châu, Sơn La

Bộ GTVT cho biết, chưa cân đối được nguồn vốn để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6 qua Mộc Châu, Sơn La

Bộ GTVT cho rằng, việc đầu tư, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mộc Châu nhằm phát huy hiệu quả tuyến đường, góp phần giải quyết vấn đề lưu thông hàng hóa và hành khách, cho tỉnh Sơn La nói riêng và các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ nói chung là cần thiết nhưng do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 29/2021/QH15 ngày 28/7/2021 rất hạn hẹp, tập trung chủ yếu cho các dự án động lực quan trọng, cấp bách theo các nguyên tắc, tiêu chí của Quốc hội, Chính phủ nên chưa thể cân đối bố trí cho tuyến quốc lộ này.

“Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để sớm triển khai đầu tư, nâng cấp tuyến đường”, đại diện Bộ GTVT cho hay.

Đối với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Sơn La, theo lãnh đạo Bộ GTVT, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã dự kiến cân đối được 1.700 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và 1.990 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu đoạn qua địa phận tỉnh Sơn La.

Sau khi tuyến cao tốc này hoàn thành, lưu lượng xe trên quốc lộ 6 sẽ được phân lưu, khả năng thông hành trên tuyến sẽ được cải thiện, các phương tiện sẽ lưu thông thuận lợi, an toàn hơn.

Trong khi chưa có điều kiện đầu tư nâng cấp, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam có kế hoạch bảo trì, sửa chữa quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong khu vực.