SOHR: 26 binh sĩ Syria tử trận khi tấn công IS gần Palmyra

ANTĐ - Theo Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa giết 26 binh lính Syria ở gần thành phố cổ Palmyra.

SOHR cho biết, cuộc giao tranh diễn ra ở khu vực cách thành phố cổ 4km về phía tây đã khiến 26 binh lính Syria thiệt mạng. Hãng tin SANA của chính phủ Syria không nhắc đến sự việc trên mà chỉ cho biết, quân đội chính phủ Syria đang phối hợp với đồng minh thực hiện một chiến  dịch tập trung ở Palmyra và thị trấn al-Qaryatayn, cách đó khoảng 100km.

Palmyra có giá trị về mặt biểu tượng và chiến lược. Thành phố này là địa bàn then chốt của các kết nối quan trọng nhất giữa vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ ở phía đông và bờ tây đông dân cư của Syria. Nó cũng đóng vai trò như một cửa ngõ đi vào tỉnh Raqqa, đại bản doanh của IS.

Mặc dù đã rút phần lớn lực lượng không quân khỏi Syria, Nga vẫn duy trì máy bay đến ném bom yểm trợ quân đội Syria ở Palmyra. Tổng thống Nga Putin cho biết, quân đội Syria đã có các điều kiện cần thiết để tái chiếm thành phố này nên hy vọng IS sẽ mau chóng  thất thủ.

Trong một diễn biến khác, vào hôm 20-3 vừa qua, một nhóm phiến quân trung thành với IS đã chiếm được một ngôi làng gần biên giới Jordan từ nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nursa. Tên chỉ huy Abu Saleh al-Musalima của Mặt trận Al-Nursa ở miền năm đất nước đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Cả IS và Mặt trận Al-Nursa đều không nằm trong lệnh ngừng bắn mới đi vào hiệu lực từ hôm 27-2.