Sốc: WikiLeaks tung tài liệu mật hé lộ nội bộ chính trị Thổ Nhĩ Kỳ

ANTĐ - Website chuyên tiết lộ tin mật WikiLeaks đã tung ra một phần trong kho email của đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Lô dữ liệu đầu tiên gồm gần 3.000 email từ năm 2010 tới thời điểm một tuần trước cuộc đảo chính vừa qua.

Sốc: WikiLeaks tung tài liệu mật hé lộ nội bộ chính trị Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1WikiLeaks lại khiến mọi người phải chú ý tới, sau vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trong tuyên bố phát đi, WikiLeaks nói rằng nguồn gốc của các email “không hề liên quan gì tới các yếu tố đằng sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua, hay đảng chính trị hoặc nhà nước đối lập”.

Trước đó, WikiLeaks định tung ra các dữ liệu trên vào cuối năm nay, nhưng cuối cùng họ lại quyết định chuyển ngày phát hành sớm hơn, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đàn áp quá mạnh tay với những nghi can ủng hộ cuộc đảo chính.

“Cần phải lưu ý rằng các email liên kết với tên miền được dùng phổ biến trên thế giới, trái ngược với những vấn đề nội bộ nhạy cảm nhất”, WikiLeaks cho biết thêm.

Trước khi phát hành, website trên nói rằng họ đã phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng liên tục và dữ dội, nhiều khả năng để ngăn chặn họ không công khai những email nói trên.

Cho tới giờ, các cuộc tấn công như vậy vẫn đang tiếp diễn, như một nỗ lực gây khó dễ cho mọi người tiếp cận thông tin.

Theo WikiLeaks, những kẻ tấn công có thể nằm trong đội ngũ được nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, hoặc của đồng minh với Ankara.

Địa chỉ đăng tải lô email trên là: https://wikileaks.org/akp-emails/ (khả năng truy cập hiện vẫn tương đối khó khăn).