• Quy định 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

  Quy định 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

  ANTĐ - Sáng 9-9, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật đầu tư (sửa đổi). Điểm nhấn quan trọng nhất trong Luật này là ban hành danh mục các ngành, nghề bị cấm và hạn chế đầu tư, kinh doanh.

 • Nộp tiền mặt vào ngân hàng có thể mất phí

  Nộp tiền mặt vào ngân hàng có thể mất phí

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định phí dịch vụ rút và nộp tiền, theo đó các ngân hàng có thể được tự ấn định phí nộp tiền mặt với khách hàng khi nộp vào tài khoản nhưng không vượt quá 0,03% tổng giá trị nộp. Tương tự, khi rút tiền mặt, khách hàng có thể phải trả phí nhưng không vượt quá 0,05% tổng giá trị. 

 • Cần chính sách thấu đáo để taxi bớt bát nháo

  Cần chính sách thấu đáo để taxi bớt bát nháo

  ANTĐ - Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chủ trương không tăng mới số lượng xe taxi nhưng gần đây, Sở GTVT Hà Nội lại kiến nghị Bộ GTVT và UBND TP cho tăng thêm 500-600 taxi tại sân bay Nội Bài để phục vụ khách du lịch. Điều đó cho thấy việc quản lý taxi hiện nay còn nhiều bất cập.

 • Hạn chế ô nhiễm trên các lưu vực sông liên tỉnh

  Hạn chế ô nhiễm trên các lưu vực sông liên tỉnh

  ANTĐ - Bộ TN-MT vừa họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cần hạn chế đầu tư tại một số địa bàn thuộc các lưu vực sông liên tỉnh. 

 • Siết chặt nhập khẩu thép

  Siết chặt nhập khẩu thép

  ANTĐ - Bộ Công Thương đang giao Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Công nghiệp nặng và Vụ Khoa học - Công nghệ soạn thảo thông tư hướng dẫn và quản lý về chất lượng sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam nhằm ổn định thị trường thép trong nước. 

 • Ai ra quy định “ngực lép không được lái xe”?

  Ai ra quy định “ngực lép không được lái xe”?

  ANTĐ - Cuối tuần qua, thông tin liên Bộ Y tế - Giao thông vận tải đang soạn thảo Thông tư liên tịch về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe, trong đó tiếp tục đưa ra quy định “người ngực lép không được lái xe”… thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. 

 • Quy định mới về hút, mua bán thuốc lá: Khó khả thi

  Quy định mới về hút, mua bán thuốc lá: Khó khả thi

  ANTĐ - Sau khi Quốc hội thông qua Luật phòng, chống tác hại thuốc lá ngày 18-6-2012, giao cho Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các điều, khoản được giao trong Luật, ngày 27-6-2013 Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá. Đáng chú ý Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-8-2013.

 • Đề án cấp mã số định danh công dân khó khả thi nếu không có sự phối hợp

  Đề án cấp mã số định danh công dân khó khả thi nếu không có sự phối hợp

  ANTĐ - Bắt đầu từ tháng 6-2013 việc cấp mã số định danh cho công dân sẽ được Bộ Tư pháp tiến hành. Về mặt lý thuyết, đề án này mở ra một “cuộc cách mạng” trong việc cải cách thủ tục hành chính khi người dân sẽ không cần phải có quá nhiều thứ giấy tờ chuyên biệt cho các loại giao dịch hành chính, dân sự... Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến e ngại bởi tính khả thi của đề án…

 • Trứng gia cầm phải rửa sạch, khử trùng trước khi bán: Quy định ngẫu hứng!

  Trứng gia cầm phải rửa sạch, khử trùng trước khi bán: Quy định ngẫu hứng!

  ANTĐ - Trong khi Thông tư 33 quy định về thời gian bán thịt lợn chưa có hướng chỉnh sửa thì mới đây, Bộ NN&PTNT lại có thêm Thông tư 34 quy định an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở thu gom, kinh doanh trứng gia cầm. Nếu chiểu theo các quy định tại thông tư này, thì phần lớn các cơ sở kinh doanh trứng gia cầm hiện nay trên cả nước sẽ phải đóng cửa!?

 • Không ban phát thủ tục

  Không ban phát thủ tục

  ANTĐ - Lần đầu tiên, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính được thành lập với chức năng kiểm soát, thanh lọc các thủ tục hành chính (TTHC) không cần thiết. Dù mới ra đời một năm, Cục đã chứng minh được tầm quan trọng của mình trong vai trò kiểm soát tình trạng lạm dụng quyền lực trong thủ tục hành chính.

 • Các Bộ chỉ đạt điểm trung bình về xây dựng và thi hành pháp luật

  Các Bộ chỉ đạt điểm trung bình về xây dựng và thi hành pháp luật

  (ANTĐ) - Ngày 28-12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và Dự án Hỗ trợ thi hành pháp luật về hội nhập kinh tế của USAID (Tổ chức phát triển Mỹ) đã công bố chỉ số hiệu quả hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật về kinh doanh các bộ năm 2011 (MEI).

 • Giúp việc gia đình: Cần được điều chỉnh bởi Luật pháp

  Giúp việc gia đình: Cần được điều chỉnh bởi Luật pháp

  ANTĐ - Sự ràng buộc lỏng lẻo trong mối quan hệ giữa chủ gia đình (chủ sử dụng lao động) và người giúp việc (lao động), cùng với sự thiếu đào tạo một cách chuyên nghiệp cũng như việc chưa có cơ quan nào đứng ra quản lý người giúp việc… khiến cho thị trường lao động giúp việc luôn tiềm ẩn các nguy cơ.