Soán ngôi huyền thoại

  • 11/07/2014 06:30
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Lionel Messi bước vào World Cup 2014 mang theo nỗi ám ảnh về 2 kỳ World Cup mờ nhạt trước đó và áp lực vượt qua cái bóng quá lớn của đồng hương Diego Maradona.

Soán ngôi huyền thoại ảnh 1
Messi đang đứng trước cơ hội soán ngôi huyền thoại Maradona

Tài năng Messi được cả thế giới ngưỡng mộ, với 4 Quả bóng vàng FIFA và vô số kỷ lục. Thế nhưng ở quê hương Argentina, anh vẫn chỉ xếp thứ hai sau Maradona. Tài năng của Messi không hề kém Maradona, nhưng vẫn chưa được xem là huyền thoại như “Cậu bé vàng” bởi không thành công khi đá ở ĐTQG. Và đó là lý do mà người Argentina vẫn chưa nguôi nỗi nhớ Maradona. Nhắc đến Maradona, người ta nhớ về World Cup Mexico 1986 - giải đấu mà “Cậu bé vàng” đã ghi 5 bàn thắng trong 7 trận góp mặt và nổi lên như một thủ lĩnh dẫn dắt đoàn quân xứ sở Tango đi đến ngôi vô địch trong sự tâm phục của mọi người. Messi ở World Cup 2014 cũng đang có cơ hội tái hiện hình ảnh đàn anh. 4 bàn thắng đã ghi không làm nhiều người ngạc nhiên về tài năng số 1 thế giới thời điểm hiện tại, nhưng điều khiến những người yêu mến anh vui hơn cả là hình ảnh một thủ lĩnh mà Messi đã và đang thể hiện. 

Ở vòng bảng, Argentina bị ví như đội bóng một người khi phụ thuộc quá nhiều cá nhân Messi. Thế nhưng ở trận knock-out sau đó, người ta đã thấy một Messi hoạt động rộng hơn và tạo cơ hội cho đồng đội tỏa sáng. Sức mạnh tập thể của Argentina ngày càng thể hiện mạnh mẽ mà ở đó, người ta vẫn nhìn thấy được vai trò đầu tàu của Messi. Ở trận gặp Hà Lan, chính Messi là người đã tập hợp các các cầu thủ lại và truyền lửa tinh thần cho toàn đội trước loạt sút luân lưu căng thẳng. 

Lên ngôi vô địch sẽ là cái kết ngọt ngào cho người dân Argentina quên đi nỗi nhớ Maradona ở Mexico 1986, quên đi nỗi buồn mà chính người Đức - đối thủ ở trận chung kết tới, đã gieo vào lòng họ tại chung kết World Cup 1990. Còn với cá nhân Messi, chức vô địch World Cup sẽ giúp anh quên đi một năm 2013 thất bại để hướng tới danh hiệu Quả bóng vàng FIFA lần thứ 5, “Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup” lần đầu tiên và trở thành biểu tượng mới trong lòng người dân Argentina. Cánh cửa lịch sử đang rộng mở để anh có thể bước vào “ngôi đền bất tử” của bóng đá thế giới, sánh ngang cùng “Vua” Pele, “Thánh” Maradona… Và thậm chí là soán ngôi Maradona huyền thoại nếu Messi ghi bàn ở trận chung kết ngày 14-7 tới, điều mà “cậu bé vàng” đã không làm được ở Mexico 1986.

Tin cùng chuyên mục