"Soái ca" của bóng chuyền nữ

ANTD.VN - Nói đến các cầu thủ bóng chuyền nữ, người ta lập tức tưởng tượng ra những cô gái cao ráo, trắng trẻo, đôi chân dài miên man như người mẫu và đẹp hút hồn. Thế nhưng, với Bùi Vũ Thanh Tuyền, libero số 1 của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, cô thường xuyên bị nhầm với đàn ông vì vẻ ngoài quá nam tính của mình.

Giữa một rừng người đẹp  của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, cô nào cô nấy cũng cao độ 1m8 và đầy cuốn hút, người ta dễ dàng nhận thấy sự nổi bật của vị trí libero do Thanh Tuyền đảm nhận. Không chỉ mặc một màu áo khác, Thanh Tuyền còn gây sự chú ý bởi chiều cao khiêm tốn (1m65) và vẻ bề ngoài chẳng khác nào đàn ông của mình.

Phong cách mạnh mẽ, tóc ngắn và lúc nào cũng vuốt keo bóng mượt, cùng với đó là phong cách thi đấu mạnh mẽ, chắc chắn và đầy chất lửa, Thanh Tuyền thực sự là thỏi nam châm trên sân giữa những “chân dài” khác. Theo dõi VTV Cup 2016 ở Nhà thi đấu Hà Nam, nhiều khán giả chưa biết tới Thanh Tuyền còn vui vẻ rỉ tai nhau: “Đội tuyển hết libero rồi hay sao mà cho cả đàn ông vào thi đấu thế này”. Nhưng nếu biết đấy là một cô gái chính hiệu, người ta hẳn càng yêu mến VĐV sinh năm 1991 này hơn.

Mới lên tuyển được khoảng hơn 2 năm nhưng Thanh Tuyền đã được nhiều người biết tới từ thời khoác áo của những VietsovPetro và Ngân hàng Công thương. Cô nàng “tomboy” luôn tỏa sáng ở vị trí libero và được đánh giá là 1 trong 2 libero hay nhất Việt Nam vào lúc này, cùng với Kim Liên. Tuy nhiên, Thanh Tuyền đôi khi lại được so sánh với chủ công Manganang Aprilia của tuyển bóng chuyền nữ Indonesia vì vẻ ngoài chẳng khác nào những VĐV nam.

Chia sẻ về vẻ ngoài khác lạ ấy, Thanh Tuyển bảo cô chẳng thấy dị chút nào, vì với cô đó là chuyện rất đỗi bình thường. Từ nhỏ, Thanh Tuyền đã thích ăn mặc giống con trai, chơi đồ chơi của con trai và nghịch những trò không hề dành cho con gái. 

Không những không cảm thấy xấu hổ hay e dè trước những lời bình phẩm của mọi người xung quanh, Tuyền còn thấy thoải mái và tự tin khi được sống đúng với những gì cô yêu thích. Nhiều lần, mẹ của Thanh Tuyền nói chuyện với con gái và muốn con thay đổi sao cho nữ tính hơn. Nhưng rồi bà cũng vui vẻ chấp nhận cá tính của con gái bởi điều đó mới giúp cô thực sự là chính mình.

Dù như vậy nhưng “hotboy số 1 của làng bóng chuyền nữ Việt Nam” (biệt danh được các đồng đội ở ĐTQG đặt) vẫn có những sở thích không nam tính chút nào. Chẳng hạn, khi tụ tập cùng bạn bè, Thanh Tuyền hầu như không động đến đồ uống có cồn như rượu hay bia, mà cô chỉ gọi… sữa. Nhiều VĐV bóng chuyền chia sẻ rằng, nếu không thấy Tuyền lại thấy… nhớ nhớ, vì cô nàng “tomboy” này rất dễ mến, hòa đồng, luôn biết cách truyền lửa cho đồng đội trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ở đội tuyển hiện tại, Thanh Tuyền thân nhất với Nguyễn Linh Chi, người được đánh giá là “hoa khôi của làng bóng chuyền Việt Nam” hiện nay. Đó là một cặp bài trùng trong mơ và mối quan hệ giữa họ giúp ích rất nhiều cho sức mạnh tập thể. Thanh Tuyền chia sẻ, chính tình cảm, tình đồng đội giữa cô và Linh Chi luôn trở thành liều thuốc tinh thần đặc biệt, giúp cô tỏa sáng ở vị trí của một “soái ca” ở tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.