Sợ tốn tiền cho F-22, Mỹ tập trung phát triển tiêm kích thế hệ 6

  • 16/03/2016 09:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Không quân Mỹ không có lợi ích trong việc sản xuất thêm máy bay Lockheed Martin F-22 do điều này quá tốn kém và Washington cũng muốn tăng tốc phát triển máy bay thế hệ 6 mới.

Trong một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ vào hôm 8-3, Phó Tổng Tham mưu trưởng không quân Mỹ James Holmes ám chỉ việc các nhà sản xuất máy bay của Mỹ như Boeing, Northrop Grumman, Lockheed Martin có thể quyết định nâng cấp máy bay thế hệ 5 hiện tại với những công nghệ xứng tầm chiến đấu cơ thế hệ 6.

“Do chúng tôi muốn tăng tốc, chúng tôi không muốn tốn thêm 20 năm phát triển một chương trình khác. Mỹ sẽ cố gắng phát triển thêm công nghệ khi mình đang có khả năng sẵn sàng sản xuất ở mức độ cao. Tôi nghĩ việc sử dụng công nghệ mới trên các nền tàng như F-22 và F-35 là hoàn toàn có thể’’, ông Holmes cho hay.

Sợ tốn tiền cho F-22, Mỹ tập trung phát triển tiêm kích thế hệ 6 ảnh 1Tiêm kích F-22 của Mỹ 

Đã có rất nhiều ý kiến về việc tái khởi động lại dây chuyền lắp ráp máy bay thế hệ 5 F-22, tuy nhiên, lãnh đạo không quân Mỹ liên tục phủ nhận việc này do khẳng định rằng, chi phí sản xuất thêm F-22 quá đắt đỏ so với việc tiếp tục nghiên cứu một thế hệ máy bay mới.
Cơ quan nghiên cứu RAND của Mỹ ước tính việc khởi động lại quá trình sản xuất 75 chiếc F-22 sẽ có chi phí 17 tỉ USD.

Suy nghĩ tương tự với giới lãnh đạo không quân Mỹ nên Lockheed Martin đã trình lên một phiên bản nâng cấp của KAI T-50 cho chương trình máy bay huấn luyện thế hệ mới T-X.

Northrop Grumman cũng đã trình làng một bản phác thảo của máy bay thế hệ 6 với các tính năng như hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến, bộ xử lý máy tính và các thuật toán tinh vi, được lắp đặt các vũ khí siêu thanh và được phủ sơn tàng hình thông minh với các cảm biến được tích hợp vào bề mặt của máy bay. 

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục