Sở GD-ĐT Cà Mau trả lời về việc thí sinh bị 0 điểm vì ngủ quên trong phòng thi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 4/8, Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết, trong vụ việc thí sinh ngủ bị điểm 0 vì ngủ quên, hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi.
Cà Mau đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi khi để thí sinh ngủ quên khi làm bài thi

Cà Mau đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi khi để thí sinh ngủ quên khi làm bài thi

Ngày 4/7, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Cà Mau chính thức trả lời về việc thí sinh bị 0 điểm vì ngủ quên trong phòng thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại tỉnh Cà Mau.

Thí sinh H.N.T. Là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển dự thi tại điểm thi của trường này.

Vào buổi thi môn tiếng Anh, thí này có mặt đúng giờ và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, sau khi nhận đề và tiến hành làm bài thi, thí sinh không tô vào ô trả lời của phiếu trả lời trắc nghiệm mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi yêu cầu tất cả thí sinh phải ngưng làm bài ngay và tiến hành thu bài thi. Đến lúc thu bài thi cán bộ coi thi nhận thấy phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh H.NT. chưa tô câu trả lời nào.

Cán bộ coi thi có thắc mắc sao thí sinh không tô câu nào, lúc này thí sinh mới đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi. Cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm quy chế thi cán bộ coi thi đã thực hiện đúng quy định về thu bài thi (không thu lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập gồm bài thi Ngoại ngữ).

Theo thí sinh trình bày với cán bộ coi thi, thí sinh đã làm bài thi vào đề thi, nhưng chưa tô vào phiếu trả lời, rồi mệt quá thí sinh đã ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài thì em mới tỉnh lại.

Qua tường trình của hai cán bộ coi thi, trong quá trình coi thi đã thực hiện đúng quy định của quy chế thi. Hai cán bộ coi thi đã bao quát và quan sát thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh H.N.T.

Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vai em út mặt xuống bàn, hai cán bộ coi thi cứ ngỡ là các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài thi hoặc đang suy nghĩ để làm bài.

Cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về việc nhắc thí sinh trong phòng thi khi thời gian làm bài còn 15 phút, yêu cầu tất cả thí sinh kiểm tra lại bài thi, thí sinh nào tôi ngoài giấy nháp thì tu ngay vào phiếu trả lời trắc nghiệm…

Từ sự việc nêu trên, căn cứ vào quy định của Bộ GD-ĐT và tường trình của trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi, hội đồng thi báo cáo:

Thí sinh ngủ quên tại phòng thi là có. Hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ. Trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi. Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại điểm thi do bản thân phụ trách.

Chủ tịch hội đồng thi đề nghị trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lập lại sự việc tương tự trong những lần sau.