Số ca Covid-19 tử vong ở TP HCM đã giảm 30% so với tuần trước, Hà Nội vẫn xếp ở nhóm 2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tính đến sáng 11-9, tỷ lệ nhiễm mới COVID-19 tại cộng đồng trong tuần này tại Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%... so với tuần trước. Đặc biệt, tại TP HCM, số tử vong đã giảm 30%.
Niềm vui của một bệnh nhân Covid-19 nặng ở TP HCM đã bước qua khỏi lằn ranh giữa sinh và tử
Niềm vui của một bệnh nhân Covid-19 nặng ở TP HCM đã bước qua khỏi lằn ranh giữa sinh và tử

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 11-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tuần này (từ 5-11/9), tỷ lệ mắc mới COVID-19 tại cộng đồng đã giảm so với tuần trước tại một số địa phương có số mắc cao.

Đặc biệt, số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc giảm 30% so với tuần trước, trong đó: TP HCM giảm 30%, Đồng Nai giảm 50%, Long An giảm 30%, Tiền Giang giảm 70%... Tỷ lệ tử vong tại các tầng đã giảm rõ rệt, đặc biệt tại tầng 3 của các Trung tâm hồi sức tích cực; có 28 tỉnh chưa có ca tử vong.

Tại TP HCM đã có 3 quận huyện kiểm soát được dịch là Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm cả số ca nhiễm và số ca tử vong. Tại Bình Dương, số ca mắc và số ca tử vong tiếp tục giảm. Tại Hà Nội sẽ ghi nhận một số ca mắc, chùm ca bệnh rải rác trong cộng đồng, vẫn sẽ còn các ca lây nhiễm không rõ nguồn lây.

Về kết quả thực hiện các tiêu chí kiểm soát dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, nhóm 1 (đang kiểm soát tốt dịch bệnh) có 8/23 địa phương: Hậu Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau.

Nhóm 2 (đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch) gồm 12/23 địa phương: Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhóm 3 (cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch): 03/23 địa phương gồm: TP HCM, Bình Dương và Kiên Giang.

“So với tuần trước các địa phương thực hiện tốt hơn công tác kiểm soát dịch là: Vĩnh Long, Trà Vinh cải thiện từ nhóm 2 lên nhóm 1 và Long An, Tiền Giang cải thiện từ nhóm 3 lên nhóm 2. Riêng Kiên Giang có số mắc mới trong cộng đồng gia tăng (69,7%) so với tuần trước đó (chuyển từ nhóm 2 xuống nhóm 3)” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ đang đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc điều trị COVID-19, trước mắt là đẩy nhanh nhập khẩu thuốc Remdesivir (1,7 triệu liều) để điều trị các bệnh nhân mức độ trung bình, nặng. Tiếp tục nhập các thuốc điều trị khác để điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế thông tin thêm, hiện Việt Nam đã nhận là hơn 34 triệu liều vaccine COVID-19, đã thực hiện tiêm được hơn 27 triệu liều.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng 103,4 triệu liều vaccine về Việt Nam. Bộ Y tế đã và đang đàm phán và trao đổi với các đơn vị để cung ứng vaccine cho năm 2022 theo nguyên tắc đảm bảo tiêm đủ cho toàn bộ dân số từ 5 tuổi trở lên và thực hiện việc tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).