Slovakia có nữ Tổng thống đầu tiên

ANTD.VN - Ngày 30-3, nữ luật sư Zuzana Caputova (ảnh) đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ cạnh tranh là Phó Chủ tịch Hội đồng châu Âu Maros Sefcovic trong cuộc bầu cử, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của CH Slovakia. 

Chiến thắng của bà có thể nói rằng đã chống lại xu hướng các nhà chính trị dân túy và các chính trị gia chống châu Âu đang giành ưu thế ở nước này. Bà Zuzana Caputova, 45  tuổi, đã giành được 58,3% phiếu bầu trong khi ông Maros Sefcovic chỉ có 41,7% số phiếu ủng hộ tại cuộc đua tranh ghế Tổng thống Slovakia. Trong chiến dịch tranh cử, bà đã vận động người dân và chính quyền chấm dứt nạn tham nhũng và truyền đi thông điệp ủng hộ những cử tri trẻ tuổi, có học thức.

Bên cạnh đó, bà Zuzana chia sẻ, bà quyết tâm tham gia cuộc đua giành ghế Tổng thống Slovakia một phần bởi cái chết của nhà báo điều tra Kuciak và vợ sắp cưới hồi năm ngoái. “Tôi rất vui mừng không chỉ vì kết quả này mà chủ yếu là chúng ta đã chiến thắng chủ nghĩa dân túy. Chúng ta cần sự thật, sự quan tâm chứ không cần những lời thô tục, hành vi lỗ mãng”, tân nữ Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova nói.