Slavyansk thất thủ, dân quân Donbass chọc thủng vòng vây chạy sang Kramatorsk

  • 05/07/2014 23:16
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng dân quân Donbass (đông nam Ukraine), đã chọc thủng vòng vây dày đặc của quân chính phủ ở thành phố Slavyansk, chạy sang Kramatorsk.

Ngày 5-7, các cơ quan thông tấn Nga như Itar-Tass, Ria Novosti đã đưa tin kèm dẫn nguồn từ thị trưởng nhân dân Slavyansk, ông Vladimir Pavlenko cho hay, quân chính phủ đang khép chặt vòng vây xung quanh thành phố này, hòng chặn đứng mối liên hệ với các vùng, miền khác.

Tuy nhiên, đoàn dân quân tự vệ ở đông nam Ukraine, khu vực tỉnh Donetsk đã chọc thủng vòng vây quân chính phủ ở thành phố Slavyansk để chạy sang Kramatorsk.

Theo chiều ngược lại, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov khẳng định rằng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, ông Igor Girkin (Strelkov) và “phần lớn” dân quân đã chạy trốn khỏi Slavyansk, còn lại một số đã đầu hàng.

Bắt đầu từ cuối tháng 6, quân đội Ukraine đã cắt đứt liên lạc giữa Slavyansk với làng Nhikolaevka, huyết mạch trên con đường cung cấp hậu cần cho thành phố thuộc tỉnh Donetsk này.

Slavyansk thất thủ, dân quân Donbass chọc thủng vòng vây chạy sang Kramatorsk ảnh 1
Lực lượng tự vệ Slayansk đã phá vòng vây, chạy sang Kramatorsk

Mặc dù chiến sự vẫn đang diễn ra ở làng Nikolaevka và đơn vị dân quân Donbass đồn trú ở đây vẫn đang chống trả, thành phố Slavyansk đã nằm trong vòng phong tỏa và cơ bản đã bị quân chính phủ kiểm soát.

Chiều nay (5/7), đích thân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Valery Geletey, Tổng tham mưu trưởng quân đội treo quốc kỳ Ukraine trên tòa thị chính thành phố Slaviansk, nhằm khẳng định chủ quyền của Kiev đối với thành phố này .

Trước những động thái leo thang căng thẳng này, ngày 4-7, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã lên tiếng kêu gọi Kiev chấm dứt bắn phá các mục tiêu dân sự và các khu dân cư, tìm cách bảo toàn mạng sống cho những người dân bình thường.

Bộ này nêu lên những sự việc bi thảm mới trong những ngày vừa qua ở khu vực phía Đông Ukraine. Lực lượng vũ trang nước này được cho là đã sử dụng loại bom chùm bị cấm để bắn phá vào khu dân cư ở các thành phố làng mạc.

Trong thông báo cũng nêu rõ rằng, tại vùng biên giới Ukraine-Nga ở tỉnh Lugansk, các tay súng bắn tỉa quân đội nước này đã nổ súng vào những xe ô tô và xe buýt chở người tị nạn Ukraine đang chạy về phía Nga. Ngoài ra những xe chở hàng viện trợ nhân đạo cho cư dân phía đông nam Ukraine cũng bị nã đạn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục