Sinh con ở nước ngoài cũng được hưởng chế độ thai sản

  • 26/03/2018 08:57
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi đang làm việc tại một cơ quan Nhà nước. Trong thời gian được đơn vị cử đi học tập nước ngoài tôi vẫn được trả lương, đóng BHXH đầy đủ và đã sinh con tại nước ngoài. Vậy, trong trường hợp này, tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không thưa luật sư? Lê Thảo Vân (Hải Phòng)

Sinh con ở nước ngoài cũng được hưởng chế độ thai sản ảnh 1Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định tại điều 31 Luật BHXH 2014, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản gồm: Thứ nhất, người lao động (NLĐ) được hưởng chế độ thai sản thuộc một trong các trường hợp: lao động nữ mang thai; lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; lao động nữ đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản; lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Thứ hai, đối với lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, để được hưởng chế độ thai sản thì NLĐ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi…

Như vậy, luật không quy định các lao động là nữ phải sinh con ở Việt Nam hay nước ngoài. Do vậy, nếu NLĐ thỏa mãn các căn cứ trên thì có thể được hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 1, điều 2 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, trường hợp cán bộ, viên chức và người lao động được cử đi học tập, thực tập, công tác trong và ngoài nước mà vẫn hưởng tiền lương ở trong nước thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Do đó, nếu bạn đóng BHXH đủ theo quy định thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 6 tháng với mức hưởng 1 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, bạn còn được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bạn sinh con.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục