Singapore có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

ANTD.VN - Hôm qua 13-9, bà Halimah Yacob (ảnh) đã chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore, sau khi bà đã trình đủ giấy tờ vào sáng cùng ngày theo đúng quy định của nước này về ứng cử chức Tổng thống.
Singapore có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử ảnh 1

Bà Halimah Yacob, 63 tuổi, sẽ trở thành Tổng thống thứ 8 của Singapore và là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước này. Bà Halimah cũng là vị Tổng thống gốc Malaysia trong lịch sử sau hơn 47 năm, và là người đầu tiên được chọn trong cuộc bầu cử Tổng thống dành cho các thành viên từ một cộng đồng cụ thể.

“Cảm ơn tất cả mọi người đã yêu mến bầu chọn cho tôi. Tôi hứa sẽ là một vị Tổng thống bình đẳng của mọi người dân Singapore, bởi hình thức bầu cử này cần được bảo lưu, còn Tổng thống sẽ không ở mãi vị trí này được. Tôi kêu gọi người dân Singapore hãy sát cánh bên nhau. Chúng ta hãy đoàn kết vì những điểm giống nhau chứ không phải sự khác biệt hay phân biệt”, bà Halimah Yacob phát biểu trong cuộc gặp với người dân sau khi đắc cử. 

Theo Hiến pháp Singapore sửa đổi có hiệu lực từ tháng 6-2017, những ứng viên Tổng thống đến từ các khu vực tư nhân phải chứng minh được đang điều hành một công ty với cổ phần nắm giữ cổ phiếu có giá trị tối thiểu là 500 triệu đô la  Singapore (khoảng gần 370 triệu USD).  Dự kiến, bà Halimah Yacob sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày hôm nay 14-9.