Siêu tên lửa Iskander-M của Nga thử lửa ở Viễn Đông

  • 21/09/2014 19:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ -Các đơn vị thuộc binh chủng lục quân của Nga vừa thực hành bắn tên lửa đạn đạo chiến thuật "Iskander-M" tại cuộc diễn tập quân sự ở khu vực Viễn Đông.

Người đứng đầu lực lượng tên lửa và pháo binh của Lực lượng lục quân của quân đội Liên bang Nga - Thiếu tướng Michael Matvievskiy cho biết, diễn tập bắn tên lửa thuộc tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật "Iskander-M" đã được tổ chức ở Quân khu phía Đông.

Vị tướng Nga tuyên bố, đây là lần đầu tiên tổ chức phóng thử loại tên lửa này trong điều kiện môi trường phức tạp, trên địa bàn quân khu. Theo ông, tại cuộc diễn tập quân sự "Phương Đông - 2014", lực lượng tên lửa đã tiến hành hai vụ phóng thử và đều thành công.

Tổ hợp chiến thuật "Iskander" có tính cơ động cao và khả năng triển khai nhanh, có thể sẵn sàng tác chiến sau 20 phút và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách vài trăm cây số và chính xác đến 30 cm.

Cuộc tập trận chiến lược "Phương Đông -2014" bắt đầu ngày 19-9 và sẽ kéo dài đến ngày 25-9. Cuộc tập trận này diễn ra tại hơn 20 thao trường trên bộ, trên biển và trên không của quân khu Đông, từ Anadyr đến Vladivostok.

Siêu tên lửa Iskander-M của Nga thử lửa ở Viễn Đông ảnh 1

Iskander-M là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật có uy lực cực mạnh

Để tiến hành cuộc tập trận này, quân đội Nga sẽ huy động gần 100 nghìn binh sĩ cùng 1.500 xe tăng, 120 máy bay, 70 tàu chiến, 5.000 đơn vị vũ khí, thiết bị đặc chủng và các thiết bị quân sự khác. Các loại tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình cũng sẽ được huy động cho cuộc tập trận cực lớn này.

“Iskander” (phiên hiệu NATO: SS-X-26) là loại tên lửa cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất hiện đang trang bị trong quân đội Nga, được lục quân nước này mệnh danh là “Sát thủ điểm huyệt”. Nó bắt đầu được Bộ Quốc phòng Nga đặt mua và trang bị cho lực lượng lực quân đội từ năm 2005.

Quân đội Nga hiện đang sử dụng các biến thể Iskander-M và Iskander-K. Ngoài ra, còn có một phiên bản xuất khẩu, được gọi là Iskander-E, chỉ với một tên lửa trên bệ phóng thay vì hai quả như phiên bản Nga đang sử dụng và có tầm bắn lên tới 280 km. Dự kiến đến năm 2015, lục quân Nga sẽ được trang bị 5 lữ đoàn tên lửa này.

Siêu tên lửa Iskander-M của Nga thử lửa ở Viễn Đông ảnh 2

Xe chở-phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay. Nó có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, tầm phóng lên tới hơn 400km. Nó điều khiển phóng dẫn đường bằng ảnh vệ tinh GPS/GLONASS và điều khiển quán tính trên đường bay.

Một ưu điểm khác của hệ thống phóng “Iskander” là nó có thể phóng được cả các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, chỉ cần vài hệ thống phóng hỗn hợp các loại cùng một lúc, với sai số trên lí thuyết chỉ có 1-2m và độ quá tải thông thường là 20g, tối đa là 30g, các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương “không có cửa” đánh chặn.

Ngày 29/05/2007, lục quân Nga đã phóng thử thành công tên lửa hành trình R-500 (P-500) trên hệ thống phóng của “Iskander”-M với kết quả ngoài sức tưởng tượng, rất nhiều chuyên gia quân sự đã chứng thực, sai số mục tiêu chưa tới 1m. Các quan chức của KBM - cha đẻ của loại tên lửa này giới thiệu, “Iskander” chính là khắc tinh của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.

Các quan chức quân sự Nga còn khẳng định, để phá hủy các mục tiêu mặt đất của địch như: trận địa phòng không, trận địa phòng thủ tên lửa, sân bay, sở chỉ huy cấp sư đoàn thì chỉ cần 1-2 quả “Iskander” là đủ, sức công phá của loại tên lửa này gấp 2-3 lần tên lửa thuộc “hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân” của Mỹ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục