Siêu tàu sân bay Anh bỏ lỡ cuộc tập trận lớn nhất NATO vì hỏng chân vịt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã phải bỏ nhiệm vụ tại cuộc tập trận lớn nhất sau 35 năm của NATO do có vấn đề với trục chân vịt trước khi rời cảng.

Tập trận Steadfast Defender 2024 bắt đầu từ ngày 24/1 và kéo dài tới cuối tháng 5, với sự tham gia của các đơn vị từ tất cả 31 quốc gia thành viên NATO và ứng viên Thụy Điển. Cuộc tập trận sẽ bao gồm loạt hoạt động kéo dài từ Bắc Mỹ tới sườn đông NATO, gần biên giới với Nga.

Khoảng 90.000 binh sĩ, 50 chiến hạm, 80 máy bay quân sự và hơn 1.100 phương tiện chiến đấu sẽ tham gia sự kiện. Theo kế hoạch ban đầu, HMS Queen Elizabeth sẽ dẫn đầu nhóm tác chiến gồm 8 tàu hải quân của Anh, Mỹ, Tây Ban Nha và Đan Mạch.

Đây là lần tập trận lớn nhất của NATO kể từ năm 1988, diễn ra khi liên minh cải tổ lực lượng trong lúc xung đột Nga và Ukraine diễn ra. NATO đã điều động hàng nghìn binh sĩ tới sườn đông và vạch nhiều kế hoạch sâu rộng nhất từ khi Liên Xô tan rã để đối phó với Nga. Tuy vậy tàu sân bay của Anh đã không kịp tham dự.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

"Đợt kiểm tra thường kỳ trước khi ra khơi đã phát hiện vấn đề với khớp nối trên trục chân vịt bên phải của HMS Queen Elizabeth. Con tàu sẽ không thể rời bến ngày 4/2. Tàu sân bay HMS Prince of Wales sẽ thế chỗ nó và rời bến sớm nhất có thể để tham gia tập trận Steadfast Defender", Tham mưu trưởng hải quân Anh Andrew Burns vừa cho biết.

Tham mưu trưởng hải quân Anh Andrew Burns

Tham mưu trưởng hải quân Anh Andrew Burns

Bộ Quốc phòng Anh cùng ngày khẳng định sự cố mang tính riêng lẻ, không liên quan đến vụ hỏng chân vịt khiến tàu sân bay HMS Prince of Wales phải hủy nhiệm vụ đến Mỹ và đợi tàu kéo về cảng sửa chữa cách đây 18 tháng.

"Trục chân vịt của HMS Queen Elizabeth quá lớn và không thể chế tạo nguyên khối. Nhà sản xuất phải tạo ra ba đoạn trục tách rời, sau đó ghép chúng với nhau bằng các khớp nối. Đây là vị trí xuất hiện vấn đề", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Ngoài bỏ lỡ nhiệm vụ trong cuộc tập trận của NATO, giới chuyên gia còn cảnh báo vụ hỏng chân vịt của HMS Queen Elizabeth có thể khiến hải quân Anh không thể triển khai tàu sân bay ở Biển Đỏ nhằm đối phó với mối đe dọa từ lực lượng Houthi ở Yemen.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được bắt đầu khởi đóng tại xưởng đóng tàu Vabcock Marine Rosalie từ năm 2009, và được hoàn thành sau 5 năm. HMS Queen Elizabeth có lượng giãn nước đầy tải tới 72.000 tấn, nó to gấp ba lần tàu sân bay lớp Invincible, gấp hai lần tàu sân bay nguyên tử trang bị máy phóng Charles De Gaulle của Pháp, và chỉ thua 2 loại tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald Ford của Mỹ.

So về mặt kích thước, trang bị điện tử và vũ khí tàu sân bay lớp Queen Elizabeth của Anh cũng vượt trội so với các tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga và tàu Liêu Ninh của Trung Quốc.

Tàu sân bay này cũng được thiết kế tối ưu độ bộ lộ tín hiệu radar và được áp dụng những công nghệ hàng hải tối tân nhất trên thế giới do Thales và BAE Systems phát triển.

Cùng với việc sử dụng loại tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B khiến cho sức mạnh của tàu thực sự là mối lo ngại lớn cho các đối thủ của Hải quân Hoàng gia Anh.