"Siêu lừa" ngân hàng Nguyễn Thị Hà Thành bị đề nghị tù chung thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 16-3, phiên tòa xét xử "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và 25 bị cáo liên quan, trong đó có 17 bị cáo từng là cán bộ, nhân viên ngân hàng chuyển sang phần tranh luận...

Trong vụ án này, Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với cáo buộc đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân.

Liên quan, 25 bị cáo khác, trong đó có tới 17 bị cáo từng là cán bộ, nhân viên của 3 ngân hàng gồm: VietAbank, NCB và PVcombank cũng bị đưa ra xét xử. Các bị cáo lần lượt bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Đại diện VKS Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Đại diện VKS Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Luận tội các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa cho biết, quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án, Nguyễn Thị Hà Thành cùng các bị cáo cơ bản khai nhận hành vi, thừa nhận nội dung cáo trạng hoặc thừa nhận một số nội dung truy tố. Các bị cáo cũng đưa ra nhiều lời khai lý giải cho hành vi của mình để mong HĐXX xem xét.

Trong vụ án, VKS thấy rằng, hành vi của bị cáo Hà Thành và nhiều cựu cán bộ ngân hàng có những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo phạm tội trong thời gian dài và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các tổ chức tín dụng cùng những người gửi tiền.

"Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, dùng nhiều thủ đoạn và nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối để ngân hàng tin tưởng, cho vay tiền" - đại diện VKS khẳng định.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân và đề nghị tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Hương (cựu Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô); Đặng Thị Quỳnh Hương (cựu Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô), đều thuộc VietAbank cùng mức án từ 16 năm -18 năm tù.

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Tiếp đến, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô - VietABank) từ 15 năm - 17 năm tù và tuyên phạt Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Lanmark) từ 15 năm tù - 16 năm tù.

VKS đề nghị tuyên phạt các bị cáo liên quan là Nguyễn Mai Phương từ 13 năm tù -15 năm tù; Nguyễn Thanh Bình từ 7 năm tù - 8 năm tù; Trịnh Trung Kiên từ 7 năm tù - 8 năm tù; Đỗ Minh Đức từ 9 năm tù - 10 năm tù và Bùi Văn Tuấn từ 9 năm tù - 10 năm tù.

Nhóm bị cáo bị đề nghị mức án 30 tháng tù đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, gồm: Đặng Thị Thu Hòa, Phạm Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trịnh Phương Ngân. Những bị cáo còn lại lần lượt bị đề nghị các mức án từ 12 tháng tù (hưởng án treo) đến 8 năm tù.

Về dân sự, VKS đề nghị bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành phải bồi thường cho VietABank 248,9 tỷ đồng; bồi thường cho PVcomBank 49,4 tỷ đồng; bồi thường cho NCB 47,5 tỷ đồng và cho những cá nhân gửi tiền đồng sở hữu mà bị cáo này đã chiếm đoạt.

VKS cũng đề nghị VietABank trả lại cho ông Đặng Nghĩa Toàn (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) 20 tỷ đồng, NCB trả lại 50 tỷ đồng và PVcomBank trả 52 tỷ đồng. Đối với các số tiền liên quan bị cáo Thành ở những ngân hàng này, VKS đề nghị giải quyết trong vụ án khác.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án và diễn biến xét xử, VKS có đủ căn cứ xác định Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng (đồng sở hữu Công ty Eurocell Việt Nam) cùng làm ăn nên quen biết nhau. Năm 2017, doanh nghiệp này dừng hoạt động nhưng Tùng vẫn giữ con dấu, hồ sơ công ty. Sau đó, Thành và Tùng sử dụng pháp nhân này để vay tiền của các ngân hàng.

Ngoài ra, Hà Thành muốn có vốn đầu tư kinh doanh nên vay những người có tiền với lãi suất cao, hoặc đề nghị đối phương gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu vào các ngân hàng. Sau đó, bị cáo đề nghị đồng sở hữu đưa sổ tiết kiệm cho mình quản lý.

Tại VietABank, Hà Thành trực tiếp bàn với Nguyễn Thị Thu Hương, được sự giúp sức của Quản Trọng Đức và một số cựu cán bộ ngân hàng, giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn, kiêm hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng thế chấp số dư tiền gửi... Qua đó, bị cáo chiếm đoạt của VietAbank gần 274 tỷ đồng và 63 tỷ đồng của các cá nhân.

Với Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (khách hàng gửi tiền) hàng chục tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông này gửi tiền tiết kiệm rồi đưa sổ cho bị can giữ. Sau đó, Thành thông qua Thu Hương, làm việc với Nguyễn Hồng Trung (chuyên viên ngân hàng NCB) và Bùi Văn Tuấn (chuyên viên PVcomBank) để làm thủ tục vay tiền.

"Siêu lừa" Hà Thành sau đó cấu kết với đồng phạm, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhân viên tổ chức tín dụng, ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn để cầm cố sổ tiết kiệm vay 47,5 tỷ đồng của NCB.

Còn tại PVcomBank, Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền bằng hình thức yêu cầu vợ chồng ông Toàn gửi tiết kiệm 52 tỷ đồng. Sau đó, Thành và Nguyễn Thanh Tùng giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn trong hợp đồng cầm cố tiền gửi. Sau đó, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của một số nhân viên ngân hàng, "siêu lừa" và đồng phạm chiếm đoạt của ngân hàng 49,4 tỷ đồng.