Siêu bão đổ bộ vào Nhật Bản, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

ANTĐ - Hàng trăm nghìn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa khi siêu bão có tên Neoguri đổ bộ vào quần đảo Okinawa, Nhật Bản. 

Siêu bão Neoguri đang đi qua những đảo phía bắc của Nhật Bản vào hôm 8/7, mang theo gió lốc và mưa lớn. Những chuyên gia dự báo thời tiết cho biết, tốc độ gió của cơn bão có thể lên đến 252 km/h và cảnh báo sóng lớn.

Hình ảnh bão Neoguri nhìn từ vệ tinh

Nhiều chuyến bay đã bị huỷ bỏ, trường học đóng cửa. Kênh truyền hình địa phương quay lại cảnh hàng loạt thân cây lớn bị kéo đổ.

Chính quyền địa phương đã thúc giục 480.000 người ở Okinawa nên ở nhà hoặc đến những trung tâm trú ngụ an toàn.

Cảnh sát Okinawa cho biết, ít nhất 3 người, trong đó có một bà cụ 83 tuổi, đã bị thương. Một ngư dân đánh cá 62 tuổi bị ghi nhận mất tích.

Một ngôi nhà gỗ ở đảo Okinawa đã bị cơn bão kéo đổ

Hơn 50.000 hộ gia đình đã bị mất điện, một nhà máy lọc dầu phải ngừng hoạt động. 

Quần đảo Okinawa bao gồm nhiều đảo lớn, nhỏ và là nơi đặt căn cứ quân sự lớn của Mỹ. Khoảng 26.000 lính Mỹ đóng quân ở đây theo hiệp định an ninh Mỹ - Nhật. Những sĩ quan ở đây cũng đã di chuyển một vài phi cơ khỏi căn cứ không quân Kadena trước khi siêu bão Neoguri đến.

Cơ quan khí tượng thuỷ văn Nhật Bản (JMA) đã kêu gọi người dân nên cảnh giác cao độ và dự đoán rằng cơn bão có khả năng tiến lên phía bắc đến đảo Honshu.

Sau một vài giờ, cơn bão đã suy yếu dần từ mức siêu bão, phóng viên của BBC ở Tokyo, Rupert Wingfield-Hayes cho biết, cơn bão này có thể sẽ đi xuống biển Hoa Đông và tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, cơn bão sẽ mang theo độ ẩm lớn. Khi nó đi vào đất liền, có thể sẽ gây mưa to, dẫn đến lũ lụt hoặc sạt lở đất.