Siết chặt ra – vào bệnh viện, yêu cầu TP.HCM lập đoàn kiểm tra ngay các cơ sở y tế

  • 03/12/2020 14:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế siết lại khâu kiểm soát, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ mắc Covid-19 xâm nhập vào bên trong bệnh viện.

Siết chặt ra – vào bệnh viện, yêu cầu TP.HCM lập đoàn kiểm tra ngay các cơ sở y tế ảnh 1

Các bệnh viện tại TP HCM siết lại khâu kiểm soát người ra vào

Ngày 3-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ký công văn gửi các cơ sở y tế trên toàn quốc chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, sau 88 ngày không có dịch trong cộng đồng, mới đây, tại TP HCM đã phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 mới gồm ca bệnh số 1347, 1348, 1349… Điều đặc biệt nguy hiểm là các ca này đã lây từ người cách ly sau nhập cảnh và lan ra cộng đồng.

Mặt khác, hiện đang là mùa đông ở khu vực phía Bắc và cũng là thời điểm cuối năm - các đơn vị đang chuẩn bị tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo trong đó có những sự kiện lớn. Do đó, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Vì thế, để tránh lây lan dịch, thực hiện “mục tiêu kép” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh cần ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ mắc COVID-19 xâm nhập vào bên trong bệnh viện.

Cụ thể, đối với các bệnh viện, cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình. Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ.

“Rà soát các khoa có người bệnh có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, khoa điều trị người cao tuổi, chạy thận nhân tạo, tim mạch, hô hấp… Kiểm soát chặt người vào – ra, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc” – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Riêng đối với TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP HCM quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn.

Trong đó, phải đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới nếu có. Ngoài ra, cần thành lập các đoàn đi kiềm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ưu tiên các cơ sở có nguy cơ cao, có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh mới.

Tin cùng chuyên mục