Shopee bị khách hàng tố: Không cài ứng dụng vẫn tự nhiên phải nhận hàng

  • 04/03/2018 09:18
  • 2 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Khách hàng tên Vũ Thanh H (Hoàn Kiếm- Hà Nội) cho biết, mặc dù không hề cài đặt ứng dụng Shopee để mua bán hàng hóa qua đây, nhưng khách hàng này vẫn bất ngờ phải nhận hàng. 

Shopee bị khách hàng tố: Không cài ứng dụng vẫn tự nhiên phải nhận hàng ảnh 1

Đơn hàng "trên trời rơi xuống" của chị H

Chị Vũ Thị H cho biết, lúc 15 giờ 02 ngày 5-2-2018, khi chị H đang làm việc tại cơ quan thì có cuộc điện thoại báo có đơn hàng từ Shopee.

"Tôi đã lập tức hỏi người bán về đơn hàng đặt khi nào, là hàng gì thì người giao hàng nói chỉ biết chị có hàng nên xuống nhận giúp. Mặc dù tôi biết, muốn mua hàng qua Shopee, tôi cần cài đặt ứng dụng này để đặt hàng, trong khi tôi chưa hề cài ứng dụng nhưng vì tôi nghĩ người giao hàng có rất ít thông tin nên tôi xuống nhận hàng"- chị H kể.

Sau đó, chị xem xét gói hàng thấy được bao gói khá cẩn thận, có ghi tên, số điện thoại người gửi đầy đủ mà giá là 95.000 đồng, không quá cao nên chị H đã nhận hàng và trả tiền.

"Khi bóc gói hàng, tôi thấy có 4 bình trữ sữa Medela loại 80ml, còn mới 100%. Tôi thực sự bất ngờ vì tôi không hề đặt món hàng này cho bản thân hoặc biếu tặng người thân nào nên tôi liên lạc với người bán được ghi trên bao bì gói hàng để có thêm thông tin và tìm cách trả hàng"- chị H nói.

Shopee bị khách hàng tố: Không cài ứng dụng vẫn tự nhiên phải nhận hàng ảnh 2

Lô 4 bình trữ sữa chị H nhận được 

Trao đổi với người bán tên Trần H, địa chỉ tại Đống Đa- Hà Nội khẳng định, anh H cho hay, anh không thể tự giao hàng mà không có đơn đặt hàng, vì đơn này do Shopee chuyển xuống cho shop bán, Shopee cũng có người giao hàng nên người bán này không thể tự ý.

Trao đổi thêm thông tin, người bán đã cung cấp cho chị H biết thêm mã đơn hàng, thời gian đặt hàng là 15h32 ngày 3-2, trước ngày giao hàng 2 ngày. Đáng chú ý, người bán cũng cung cấp thông tin người đặt hàng có tài khoản trên Facebook và trên Shopee là hoduyen172.

"Chúng tôi chỉ có thể nhận lại hàng khi khách không đồng ý nhận hàng và trả tiền, trường hợp đã nhận hàng, trả tiền chúng tôi cũng không làm gì được"- người bán hàng Trần H cho biết.

Vì chưa hiểu hết quy chế hoạt động của Shopee, chị H tiếp tục tìm cách liên lạc với người "đặt hàng giúp" này. Theo đó, tài khoản hoduyen172 chuyên kinh doanh mỹ phẩm và nơi sinh sống tại tỉnh Bình Dương.

Quá bất bình vì bỗng dưng phải nhận món hàng không liên quan gì tới mình, chị H đã liên hệ với hoduyen172 qua điện thoại, người này trả lời chị H rằng bình trữ sữa là chị này đặt cho mình dùng, không hiểu sao lại chuyển sang đúng địa chỉ, số điện thoại của chị H? "Người đặt hàng hộ" sẽ nhắn địa chỉ để chị H chuyển lại hàng và gửi tiền nhưng sau đó, người này mất hút và không liên lạc được qua điện thoại trong nhiều ngày.

Chưa hết, sau khi nhận món hàng không mong muốn có 2 ngày, chị H tiếp tục được gọi xuống nhận hàng dầu tràm đặt qua Shopee từ số điện thoại giao hàng 0915xxx120, giá trị đơn hàng là 75.000 đồng nhưng chị H kiên quyết không xuống nhận hàng. Và ngày hôm sau, một số điện thoại giao hàng tiếp tục gọi chị H xuống nhận nhưng chị H nói rõ lý do.

Theo tìm hiểu của chị H, không ít trường hợp tương tự như chị, tự dưng nhận được hàng từ Shopee dù không hề biết hay cài đặt ứng dụng này. Người đặt hàng thường tham gia bán hàng trên Shopee, họ đặt hàng, giao dịch nhiều hơn để được hưởng ưu đãi từ Shopee. Vì vậy, họ tìm kiếm thông tin khách hàng, nhất là những đơn hàng hay đặt trên mạng từ những nơi mua bán khác để đặt hàng và thông tin cá nhân của khách hàng không được bảo mật tốt.

Để người nhận ít ngờ vực và dễ dàng thanh toán, đơn hàng "từ trên trời rơi xuống" này chủ yếu có giá trị thấp và nếu có liên lạc lại nơi đặt, họ sẽ nhận đơn hàng là của họ rồi "mất hút".

"Trong các trường hợp như vậy, rõ ràng Shopee phải xem lại về trách nhiệm của mình khi có lỗ hổng trong quản lý người bán hàng. Trên mỗi đơn hàng, cần ghi số điện thoại hỗ trợ khách hàng của Shopee để được khiếu nại ngay lập tức khi hàng hóa có vấn đề"- chị H nói.

Tin cùng chuyên mục