Sen hóa thân trong 100 cổ vật

  • 11/05/2015 07:18
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 100 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ thế kỷ 7 - 9 tới thời Nguyễn với các họa tiết, biểu tượng hoa sen sẽ được trưng bày trong triển lãm “Sen trong cổ vật”. 

 Từ lâu sen đã đi vào cuộc sống và nghệ thuật của người Việt, biểu trưng cho sự tinh khiết,  cao quý, thanh tao. Sen dùng khá phổ biến trong nghệ thuật tạo hình, cách điệu trong trang trí kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt, đồ thờ, đồ ngự dụng trong cung đình.

Triển lãm sẽ giới thiệu sen trên cổ vật cung đình triều Nguyễn với những đồ ngự dụng được chế tác từ những chất liệu quý hiếm như ngọc, vàng, bạc… sen trong nghệ thuật Phật giáo, vật dụng nghi lễ và đồ thờ cúng bằng gỗ, đồng, gốm, đất nung, sành… có niên đại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20; sen trên vật liệu kiến trúc và trong đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như bình, ấm, chân đèn, hũ, thống, thạp…

Cùng với đó là tranh thêu về đề tài hoa sen như: sen - cò; hoa sen - vật báu… Triển lãm được khai mạc vào 9h30 ngày 14-5 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục