Sẽ trình Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với ông Võ Kim Cự

  • 23/04/2017 06:45
  • 0 bình luận
  • Đông Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, căn cứ vào kết luận kỷ luật của Ban Bí thư Trung ương, vi phạm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để tiếp tục làm đại biểu Quốc hội. “Dự kiến, tại kỳ họp thứ ba tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình để Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự” - ông Phúc nói.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung (tháng 4-2016) cũng là lúc cả nước tiến hành chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV. Khi đó, ông Võ Kim Cự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Sau đó, ông Võ Kim Cự (SN 1957) được cử tri tỉnh Hà Tĩnh bầu và trúng cử làm ĐBQH khóa XIV, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 75%.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Sau sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XIV, cũng đã có ý kiến đề nghị Quốc hội cần xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự.

Lúc đó, trả lời báo chí, tôi cũng đã nêu rõ quan điểm là phải chờ kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư Trung ương về sai phạm của ông Võ Kim Cự. Sai phạm như thế nào, mức độ đến đâu thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có thể báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự”.

Tới ngày 21-4, Ban Bí thư Trung ương đã công bố kết luận về việc thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa Hà Tĩnh gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, trong đó có ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. 

Sẽ trình Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với ông Võ Kim Cự ảnh 1

Ông Võ Kim Cự đã có những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng

Căn cứ vào kết luận nói trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, ông Võ Kim Cự không còn đủ uy tín để làm ĐBQH. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự. Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ ba, dự kiến khai mạc vào cuối tháng 5 tới. 

“Cá nhân tôi cho rằng, khi một cá nhân không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm ĐBQH được nữa”, ông Phúc nói.

Trước đó, Ban Bí thư Trung ương đã công bố: thống nhất 100% bằng phiếu kín, quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự vì đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Ông Võ Kim Cự phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2008 - 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010. Ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự đã gây hậu quả rất nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân; gây bức xúc xã hội; làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và môi trường đầu tư...

Tin cùng chuyên mục