Sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em như thế nào, vì sao trẻ nên tiêm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tổ chức theo hình thức chiến dịch, dự kiến ngay trong tháng 4/2022, triển khai tiêm trước cho nhóm trẻ lớp 6 rồi hạ dần độ tuổi...
Sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em như thế nào, vì sao trẻ nên tiêm? ảnh 1

Lô vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi đầu tiên vừa về Việt Nam cuối tuần qua

Gần 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi đầu tiên do Australia tài trợ Việt Nam đã về nước cuối tuần vừa qua và dự kiến trong tuần này sẽ tiếp tục có các đợt mới về nước.

Vậy, kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em sẽ được thực hiện như thế nào, vì sao trẻ mắc Covid-19 đa phần có triệu chứng nhẹ, nhưng vẫn cần thiết phải tiêm vaccine?... Đây là các vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi dự kiến sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này và hoàn thành trong quý II/2022. Hiện tại, Bộ Y tế đã tập huấn về công tác tiêm chủng trên toàn quốc. Trẻ đang đi học lớp 1 hoặc mẫu giáo sẽ được lập danh sách theo lớp, trường, còn trẻ không đi học được lập danh sách tại cộng đồng.

Về kế hoạch cụ thể, việc triển khai sẽ được thực hiện theo hình thức chiến dịch, tại các địa điểm tiêm chủng cố định như bệnh viện, trạm y tế, trường học và các điểm tiêm lưu động. Trong đó, sẽ triển khai tiêm cho nhóm trẻ lớn (lớp 6) trước rồi hạ dần độ tuổi.

Về vaccine được tiêm cho trẻ em, hiện Bộ Y tế đã phê duyệt 2 loại vaccine là vaccine Pfitzer và vaccine Moderna. Mỗi trẻ được tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần và chỉ tiêm 2 mũi cùng loại, không tiêm trộn vaccine.

Về sự cần thiết phải tiêm vaccine, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, số mắc và số tử vong do Covid-19 ở trẻ em thấp hơn ở người lớn, trẻ khi mắc cũng thường có biển hiện nhẹ hơn.

Tuy vậy, qua báo cáo của các bệnh viện nhi, đã ghi nhận hàng trăm trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em sau mắc Covid-19, với các biểu hiện viêm đồng thời ở nhiều cơ quan như tim, phổi, thận, não, mắt, hệ tiêu hóa… Hội chứng này có thể tăng nặng, thậm chí gây tử vong.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể gặp các dấu hiệu bất thường kéo dài về sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng học tập và vui chơi..

Do đó, bà Hồng nhấn mạnh, việc tiêm vaccine Covid-19 nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và biến chứng, góp phần tạo nên một thế hệ lao động đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần.

PGS.TS Dương Thị Hồng cũng nêu rõ, tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em trước tiên là để phòng bệnh cho trẻ, đồng thời tăng diện bao phủ vaccine trong cộng đồng, giảm lây lan cho những người xung quanh, góp phần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.