Sẽ ra sao nếu 1,4 tỉ người Trung Quốc đi du lịch cùng một lúc?

  • 19/01/2017 09:02
  • 0 bình luận
  • Phương Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Những con số "khủng" về cuộc di chuyển khổng lồ của người dân Trung Quốc mỗi dịp Tết đến.

Cơ quan chức năng ước tính có khoảng 2,5 tỷ chuyến đi đường bộ, 365 triệu chuyến đi đường sắt, 58 triệu chuyến bay và 43 triệu chuyến đi đường biển được thực hiện bởi người Trung Quốc vào trong vòng 40 ngày đầu xuân năm mới. Hiện tượng này có tên là “chunyun” - mùa du lịch lớn nhất trên thế giới. Trên tổng số 1,4 tỷ người dân Trung Quốc, ước tính trung bình mỗi người có 2 chuyến đi.

Sẽ ra sao nếu 1,4 tỉ người Trung Quốc đi du lịch cùng một lúc? ảnh 1

Theo CNN, mỗi người Trung Quốc chi khoảng 34 bảng Anh cho việc ăn uống trong Tuần lễ Vàng (7 ngày của Tết Âm lịch) – gần như gấp đôi so với số tiền mà người Mỹ bỏ ra trong dịp lễ Tạ ơn.

Họ thường lên kế hoạch và thu xếp trước mỗi chuyến đi. Đó là lý do tại sao cứ 1 giây lại có 1.000 vé được mua cùng kỳ.

Sẽ ra sao nếu 1,4 tỉ người Trung Quốc đi du lịch cùng một lúc? ảnh 2

Hệ thống giao thông vì thế cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy vậy cơ sở hạ tầng của Trung Quốc rất phát triển.

Mạng lưới tàu cao tốc của Trung Quốc là mạng lưới dài nhất trên thế giới với độ dài 20.000km, trong khi đó cả hệ thống đường sắt dài 121.000km, chỉ xếp sau Mỹ. Trung Quốc thậm chí còn có hệ thống đường cao tốc dài nhất thế giới, khoảng 61.000 dặm.

Ngày càng có nhiều người Trung Quốc đi lại mỗi dịp Tết để ghé thăm gia đình, tăng 2.2% mỗi năm, theo Hội đồng nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong số đó có cả những người làm việc ở phía bờ Đông Trung Quốc hay sinh viên đại học xa nhà về thăm họ hàng ở nông thôn.

Số lượng các chuyến đi tăng lên mỗi năm. Theo thống kê của năm ngoái, mỗi cuộc hành trình cá nhân dài khoảng 410 km (255 dặm) - tương đương với quãng đường từ London tới Middlebroughs, và tổng độ dài hành trình của người Trung Quốc lên đến 745 triệu dặm - tương đương với khoảng cách từ Trái Đất đến sao Thổ.

Năm nay, có khoảng 6 triệu chuyến đi vào Tuần lễ Vàng. Chi phí trung bình cho mỗi chuyến rơi vào khoảng 10.000 nhân dân tệ.

Nhu cầu du lịch tăng cao đã khiến cho chính phủ Trung Quốc phải đặt ra một số điều lệ nghiêm ngặt như kiểm soát giá vé đường sắt. Bên cạnh đó, trong Tuần lễ Vàng, đường cao tốc còn được mở miễn phí. 

 “Tôi không quan tâm sẽ đi đâu vào dịp năm mới, tôi chỉ tìm kiếm sự thanh bình và chút riêng tư”, ông Zhang - một doanh nhân Trung Quốc nói.

Nước Anh đang cố gắng thu hút khách du lịch Trung Quốc, những thích khám phá vẻ đẹp truyền thống đầy tính nghệ thuật của thủ đô London. Bất cứ thứ gì liên quan đến Harry Portter hay những thiết kế giảm giá đều rất được ưa chuộng ở đây.

Telegraph

Tin cùng chuyên mục