Tổng thống Mỹ B.Obama:

Sẽ nới lỏng cấm vận Cuba với điều kiện…

ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng sẵn sàng thay đổi chính sách cứng rắn đối với Cuba từ nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, ông Obama khẳng định La Habana cần phải thể hiện được bằng chứng về cải cách để Washington có lý do xóa bỏ lệnh cấm vận đối với quốc đảo Caribe này.

Những chiếc xe cũ kỹ vẫn phổ biến trên đường phố Cuba do không được mua bán loại phương tiện này

Trong một cuộc hội thảo được phát trên Internet ngày 28-9, trả lời câu hỏi của các nhà báo Tây Ban Nha, ông Obama cho biết sẽ dần nới lỏng một số chính sách cấm vận của Mỹ đồng thời khẳng định ông không muốn rập khuôn theo những tư tưởng từ thời Chiến tranh Lạnh trong quan hệ với Cuba. “Washington đã có một số động thái từng bước nới lỏng chính sách đối với Cuba, và giờ là lúc La Habana cần thể hiện dấu hiệu cải cách để quan hệ hai nước có thể bước sang giai đoạn mới” - ông Obama nói, “Nếu tôi còn là Tổng thống, tôi sẽ luôn sẵn sàng để thay đổi chính sách với Cuba nếu chúng tôi thấy được sự thay đổi thực sự của chính phủ Cuba”.

“Những thay đổi trong luật kiều hối hay luật du lịch cho thấy Mỹ sẵn sàng điều chỉnh chính sách với Cuba theo hướng linh hoạt hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy dấu hiệu cải cách nào ở Cuba, đặc biệt là trong vấn đề dân chủ và nhân quyền. Nếu La Habana phát đi những tín hiệu tích cực, Mỹ sẽ đáp lại bằng phản ứng tích cực” - Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định. Theo ông Obama, những thay đổi hiện nay tại Cuba là chưa đủ để Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận đã áp dụng từ năm 1962 đối với quốc đảo láng giềng này.

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez nói: “Luôn luôn có sự khác biệt rất lớn giữa những gì Tổng thống Obama phát biểu với thực tế, không riêng gì trường hợp của Cuba. Có vẻ như do quá chú tâm giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước, cuộc tranh cử nhiệm kỳ tới và những cuộc chiến mà nước Mỹ đang can dự, ông Obama không có thời gian để biết chuyện gì đang diễn ra tại Cuba cũng như chính phủ Mỹ thực sự muốn điều gì”.

Lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba bắt đầu được áp đặt  ngay sau khi cuộc cách mạng Cuba do Chủ tịch Fidel Castro lãnh đạo thành công. Mỹ đã áp đặt trừng phạt tất cả các công ty quốc tế muốn buôn bán và kinh doanh bình thường với Cuba. Trên thế giới chưa từng có quốc gia nào phải chịu đựng thời gian cấm vận lâu đến vậy.

Hồi năm 2009, Tổng thống Obama cũng đã nới lỏng một số chính sách, cho phép kiều bào Cuba ở Mỹ được gửi tiền cho người thân ở Cuba, mở một số chuyến bay trực tiếp giữa hai nước.

Cuba cho phép tự do mua bán ôtô

Lần đầu tiên kể từ sau cuộc cách mạng 1959, Cuba cho phép người dân được quyền mua bán ô tô. Sắc lệnh do Chủ tịch Raul Castro ký được công ngày 28-9 nêu rõ “người dân Cuba và nước ngoài giờ đây có thể làm bất kỳ điều gì với những chiếc ô tô của mình mà không cần phải có sự cho phép của chính quyền”. Theo đó, người dân Cuba có thể mua bán, chuyển nhượng xe ô tô với người Cuba hoặc người nước ngoài. Trước đó, Cuba chỉ cho phép mua bán những chiếc xe ô tô được sản xuất trước năm 1959.