Khai mạc phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Sẽ lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Bộ luật Dân sự

  • 23/09/2014 07:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Sáng 22-9, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) và dự án Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 
Sẽ lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Bộ luật Dân sự ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tờ trình về dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Trình bày Tờ trình dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ luật Dân sự được coi như là bộ luật gốc, có quy mô lớn nhất trong hệ thống pháp luật hiện nay (chỉ sau Hiến pháp), điều chỉnh một lĩnh vực rộng lớn các quan hệ xã hội trong giao lưu dân sự. Bộ luật Dân sự lần này sẽ được sửa đổi, bổ sung một cách cơ bản và toàn diện. Cụ thể, dự thảo Bộ luật có 672 điều, so với Bộ luật Dân sự hiện hành (sửa đổi năm 2005) thì Bộ luật lần này sửa đổi tới 297 điều, bổ sung 126 điều, bãi bỏ 149 điều và chỉ giữ nguyên 263 điều. 

Một điểm mới của dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) là quy định trách nhiệm của tòa án phải thụ lý tất cả các vụ việc dân sự và thương mại khi người dân có yêu cầu khởi kiện lên tòa án. Góp ý tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng, quy định này không phù hợp với tình hình thực tế nước ta hiện nay. 

Thẩm tra dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Ủy ban Pháp luật cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết sửa đổi cơ bản, toàn diện Bộ luật Dân sự và tán thành với nhiều nội dung của dự thảo Bộ luật. Theo ý kiến của Ủy ban Pháp luật, dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến tại 3 kỳ họp Quốc hội và 1 lần lấy ý kiến nhân dân. Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, những nội dung đã được sửa đổi trong Hiến pháp thì cũng phải được sửa đổi trong Bộ luật Dân sự, trong đó chú trọng đến việc mở rộng hơn nữa quyền dân chủ của người dân. 

Sẽ chất vấn 2 vị trưởng ngành

Sáng 22-9, phát biểu khai mạc tại phiên họp thứ 31 - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào 15 dự án Luật. Ngoài ra, sẽ cho ý kiến vào các báo cáo của Chính phủ về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng chống tham nhũng năm 2014; thảo luận báo cáo bổ sung của Chính phủ về việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng... Đặc biệt, Thường vụ Quốc hội sẽ dành 1 ngày để tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, nghe báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ đề ra từ lần chất vấn trước, đồng thời làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của hai bộ, ngành này.

Tin cùng chuyên mục