Sẽ giám sát đại biểu Quốc hội “hứa rất nhiều” nhưng không làm, chỉ biết đến kỳ đi họp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Chúng ta hứa rất nhiều, nhưng trong suốt quá trình hoạt động của Quốc hội thì chỉ lo công việc ở cơ quan của mình, rồi đến ngày thì đi họp. Thậm chí đi họp cũng không đẩy đủ” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói về trách nhiệm của ĐBQH.
Sẽ giám sát đại biểu Quốc hội “hứa rất nhiều” nhưng không làm, chỉ biết đến kỳ đi họp ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khi tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Như ANTĐ đã đưa tin, trong hai ngày 10-11/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ứng cử tại đơn vị bầu cử số 3 - TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng, quận Kiến An, Dương Kinh.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri này, đã có nhiều ý kiến đóng góp, góp ý của cử tri Hải Phòng về vai trò, trách nhiệm của các ĐBQH, nhất là ĐBQH kiêm nhiệm.

Thay mặt các ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 3 - TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những ý kiến tâm huyết của các cử tri dành cho ứng cử viên ĐBQH đồng thời nhấn mạnh, Đảng đoàn Quốc hội đang xây dựng chương trình hành động để xây dựng Quốc hội trở thành cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam.

Đặc biệt, trả lời và làm rõ thêm ý kiến cử tri Trần Minh Thông (TP Hải Phòng), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh về vai trò, trách nhiệm của ĐBQH chuyên trách và ĐBQH kiêm nhiệm.

Theo đó, ĐBQH kiêm nhiệm, theo Luật Tổ chức Quốc hội 2014 và Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2020, ít nhất phải dành 1/3 thời gian cho các hoạt động của Quốc hội. Vì thế, Quốc hội phải tính toán có cơ chế để các đại biểu tham gia.

“Chúng ta hứa rất nhiều, nói rất nhiều, nhưng trong suốt quá trình hoạt động của Quốc hội thì chỉ lo công việc ở cơ quan của mình, rồi đến ngày, thì đi họp. Thậm chí đi họp cũng không đẩy đủ. Thế làm sao mà thực hiện được lời hứa của mình?” – Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

Ông nói tiếp: “Tới đây, Đảng đoàn Quốc hội cũng đang bàn siết chặt lại hoạt động của đại biểu chuyên trách và ĐBQH kiêm nhiệm trong tổ chức của Quốc hội theo đúng Luật và phải làm hướng theo cách làm chuyên nghiệp, hiện đại. Quốc hội sẽ có chương trình giám sát việc này”.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, về nội dung này, cũng có ý kiến cho rằng, cần phải đánh giá ĐBQH kiêm nhiệm đã dành bao nhiều phần trăm thời gian cho hoạt động của Quốc hội và gửi về cơ quan đại biểu đang công tác để cộng với phần việc ở địa phương, bộ ngành, mới có đánh giá toàn diện về ĐBQH kiêm nhiệm.