Sẽ dừng tuyển sinh trường nào kê khai sai số sinh viên có việc làm

ANTD.VN - Nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn gặp khó khăn khi thu thập thông tin tình hình việc làm của  sinh viên đã tốt nghiệp, trong khi Bộ GD-ĐT yêu cầu công khai thông tin này để làm căn cứ duyệt chỉ tiêu.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường có thể căn cứ số liệu thực tế để lựa chọn ngành nghề tốt

Mới đây, Bộ GD-ĐT một lần nữa yêu cầu các trường triển khai thu thập thông tin, báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy trình độ đại học, cao đẳng. Nội dung báo cáo gồm: tình trạng việc làm, khu vực làm việc của sinh viên tốt nghiệp; đánh giá mối quan hệ giữa kết quả đào tạo và tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp.

Yêu cầu của Bộ GD-ĐT nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp và khả năng tham gia thị trường lao động của sinh viên. Trên cơ sở đó, các trường nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu ngành đào tạo; điều chỉnh, bổ sung, cập nhật nội dung chương trình giảng dạy nhằm nâng cao tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Sẽ có kiểm tra

Ông Nguyễn Quý Thanh, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết quy định trên là bước đệm thích hợp nhằm giúp các trường làm quen với “văn hóa chất lượng” để từ đó sẵn sàng cho việc kiểm định toàn bộ 271 trường đại học trên cả nước. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quý Thanh cũng thừa nhận: “Bộ GD-ĐT yêu cầu 3 công khai từ lâu nhưng lại chưa buộc phải công bố chi tiết nên các trường dễ biến báo, công bố xong không ai kiểm tra nên họ dễ làm không đúng”. 

Bà Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng cho biết, nhiều trường đã hình thành tổ chức cựu sinh viên nhưng do chưa tạo được văn hóa trả lời khảo sát nên họ gặp nhiều khó khăn khi cần thông tin tình hình việc làm, thu nhập, vị trí xã hội… của những người đã tốt nghiệp. Điều này dẫn đến tình trạng số liệu được công bố không hoàn toàn chính xác, không phản ánh đúng thực tế.

Theo ông Nguyễn Quý Thanh, một điểm mới trong việc quy định công khai thông tin tỷ lệ việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp là Bộ GD-ĐT đã yêu cầu phải công bố chi tiết để xã hội kiểm soát, đồng thời có các đơn vị độc lập đủ tư cách pháp lý để kiểm tra. 

Áp dụng chế tài

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, từ năm 2016, Giám đốc các đại học, học viện; Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm triển khai việc thu thập thông tin, xây dựng và công bố báo cáo về việc làm của sinh viên chính quy, tốt nghiệp bằng thứ nhất (tính từ sinh viên tốt nghiệp năm 2015) trên trang thông tin điện tử của trường, đồng thời gửi báo cáo về Bộ GD-ĐT, trước ngày 1-1 hàng năm (bắt đầu từ ngày 1-1-2017).

“Bộ GD-ĐT tổ chức thẩm định độc lập việc kê khai thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường. Nếu phát hiện trường hợp kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì Bộ GD-ĐT sẽ quyết định dừng tuyển sinh đối với ngành/nhóm ngành liên quan, đồng thời trường và cá nhân sai phạm sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định”, Thứ trưởng khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đưa vào quy chế tuyển sinh đại học, từ năm 2018 trở đi, các trường phải công bố thêm tổng chi để đào tạo 1 sinh viên/năm, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 khóa gần nhất so với năm tuyển sinh (theo nhóm ngành). Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định này thì không được thông báo tuyển sinh.

Hiện tại, nhiều trường đại học lớn cũng quan tâm nhiều hơn tới việc thống kê thông tin này để phục vụ cho chính lợi ích của trường. “Việc nắm được tỷ lệ sinh viên có việc làm sẽ giúp tính ra được nhu cầu thực tế của nhà tuyển dụng để nhà trường cân đối khi phân bổ chỉ tiêu các khoa, ngành.

Các thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào trường cũng có thể căn cứ số liệu thực tế này để lựa chọn những ngành nghề có đầu ra tốt, đào tạo có uy tín của trường. Có sinh viên Đại học Bách Khoa đã đạt mức lương trên 50 triệu đồng ngay khi ra trường vì đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp” - ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác chính trị, công tác sinh viên - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.