Sẽ có nhiều ứng dụng thông minh phục vụ người dân Hà Nội

ANTD.VN - Bên lề “Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019” ngày 29-8, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sắp tới, TP sẽ ứng dụng rộng rãi công nghệ tiên tiến vào để xây dựng các ứng dụng thông minh để phục vụ người dân...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời phỏng vấn báo chí

- PV: Khó khăn lớn nhất với các doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn là khung cơ chế chính sách, là người đứng đầu UBND TP, xin ông cho biết, Hà Nội sẽ có những chính sách đặc biệt như thế nào dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp?

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Nguyễn Đức Chung: Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều phần việc để tập trung xây dựng Đề án hỗ trợ Chương trình khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố. Mới đây, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội cũng đã xây dựng Đề án, trình HĐND TP và đã được HĐND TP thông qua bằng Nghị quyết 05 vào tháng 7/2019 với những chính sách hỗ trợ cho các cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

- Thực tế, doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập mới rất nhiều nhưng số bị khai tử cũng khá nhiều (chiếm đến tỷ lệ 35%), giải pháp nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp sống sót và phát triển, thưa ông?

- Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung thực thi các chính sách theo tinh thần Nghị quyết 05, đó là hỗ trợ kết nối cho những ý tưởng đổi mới sáng tạo đối với cộng đồng start up. Cùng đó, Hà Nội sẽ có những chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể và các doanh nghiệp nhỏ để họ có thể tiếp cận với các công nghệ mới và cách thức quản lý mới. Trên cơ sở đó, sẽ nâng cao năng suất lao động và ứng dụng các công nghệ mới của thế giới vào quản lý trong quá trình kinh doanh và sản xuất của mình.

- Mục tiêu mà Hà Nội đang đặt ra là sẽ xây dựng thành phố thông minh trong tương lai gần, vậy Hà Nội sẽ có những hành động cụ thể nào để triển khai việc này, để người dân sớm được hưởng nhiều quyền lợi hơn nữa, thưa ông?

- Để triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chọn Hà Nội là 1 trong 3 đô thị của Việt Nam tham gia xây dựng mạng lưới thông minh của Đông Nam Á, chúng tôi đã và đang triển khai những bước đi rất cụ thể và thận trọng.

Ngoài việc xây dựng đề án về tập trung đào tạo các nguồn nhân lực cho thành phố, chúng tôi cũng đang ứng dụng công nghệ tiên tiến để xây dựng các ứng dụng  thông minh phục vụ người dân và quá trình cải cách, đổi mới của thành phố hướng đến một mục tiêu nhất quán "lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ".

- Xin cám ơn ông!