Sẽ có bản ghi âm "Quốc ca" đồng nhất để sử dụng tại giải AFF Suzuki Cup 2021

  • 07/12/2021 11:49
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN -  Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết sẽ gửi bản thu âm “Quốc ca” Việt Nam đến Ban tổ chức AFF Suzuki Cup để sử dụng đồng nhất trong các trận bóng có đội tuyển Việt Nam thi đấu.

Liên quan đến sự việc tại giải đấu AFF Suzuki Cup 2021, một kênh Youtube tiếp sóng trận bóng Việt Nam – Lào diễn ra vào tối qua 6-12 bất ngờ tắt âm thanh phần lễ chào cờ của đội tuyển Việt Nam vì lý do bản quyền âm nhạc, mới đây VFF đã chính thức lên tiếng phản hồi.

Theo đó đại diện VFF cho biết đã tiếp nhận thông tin và đang cho kiểm tra lại quy trình sự việc. Phía VFF chia sẻ đây là sự việc hy hữu vì từ trước đến nay các trận đấu có đội tuyển Việt Nam thi đấu dù là trên sân nhà hay sân khách cũng đều chưa gặp phải tình huống này. Đại diện VFF gọi đây là “tình huống mới” và sẽ tìm cách xử lý sự việc.

Cũng theo người đại diện VFF thì trước mắt, để không xảy ra sự việc tương tự thì phía đơn vị này sẽ gửi bản thu âm ca khúc “Quốc ca” mới cho Ban tổ chức AFF Suzuki Cup 2021. Đây là bản thu âm vẫn được sử dụng trong cách nghi lễ quốc gia của Việt Nam.

Sẽ có bản ghi âm "Quốc ca" đồng nhất để sử dụng tại giải AFF Suzuki Cup 2021 ảnh 1

Về bản ghi âm ca khúc “Quốc ca” được sử dụng trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào diễn ra tối qua 6-12, phía VFF cho biết đây là bản ghi âm được Ban tổ chức AFF Suzuki Cup 2021 lấy nguồn từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Hiện vẫn chưa xác định được đây là bản ghi âm do ai sản xuất và đăng ký sở hữu bản quyền bản ghi trên nền tảng số.

Xung quanh việc bản ghi âm “Quốc ca” vẫn được các đoàn thể thao Việt Nam sử dụng tại các giải đấu trong và ngoài nước, theo tìm hiểu được biết đó là bản ghi âm được lấy chính thức thông qua Bộ Ngoại giao, cụ thể là Đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia đăng cai sự kiện, giải đấu. Sau đó, Ban tổ chức sẽ gửi cho Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự sự kiện để nghe lại và xác nhận xem có thể sử dụng hay không.

Hiện tại có rất nhiều bản ghi âm ca khúc “Quốc ca” do các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước sản xuất. Việc xác định đâu là bản ghi âm đã được đăng ký sở hữu bản quyền và được bảo hộ bản quyền theo luật sở hữu trí tuệ quốc tế là việc không đơn giản. Việc tắt nhạc phần lễ chào cờ của đội tuyển Việt Nam tại trận đấu với đội tuyển Lào vào tối 6-12 vừa qua cũng được cho là do chủ kênh Youtube tiếp sóng trận đấu này chủ động tắt để tránh việc thụ động sử dụng phải bản ghi âm "Quốc ca" có đăng ký bảo hộ bảo quyền trên nền tảng số.

Tin cùng chuyên mục