Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành

ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình trước Quốc hội

Sáng 12-11, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã tiếp thu và giải trình làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về hiệu quả đầu tư dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, "không có sân bay nào hiệu quả kinh tế tốt như Long Thành", bởi khi vừa hoàn thành có thể điều tiết tăng lưu lượng từ 20-25 triệu khách/năm, trong khi một số sân bay mới đầu tư khác chỉ được 10 triệu khách/năm.

Về tổng mức đầu tư, Bộ trưởng cho biết các nhà tư vấn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp và Việt Nam đã làm việc hơn một năm qua để hoàn thành dự án, đồng thời Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng đã thuê tư vấn độc lập nước ngoài để thẩm tra.

"Bộ cũng sẽ rà soát để đảm bảo tổng mức đầu tư sát thực tế, cố gắng không lãng phí, không trượt giá như một số dự án khác", ông Nguyễn Văn Thể cho hay.

Thừa nhận thực tế giải phóng mặt bằng diễn ra chậm, Bộ trưởng Giao thông vận tải cho biết sẽ phối hợp tỉnh Đồng Nai báo cáo Chính phủ để hoàn thành giai đoạn 1 như kế hoạch.

Trước những băn khoăn của đại biểu về năng lực nhà đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao làm chủ đầu tư giai đoạn 1), người đầu ngành giao thông cho biết ACV đã có khoảng 25.000 tỷ đồng không đầu tư bất cứ lĩnh vực gì chỉ để tập trung cho dự án Long Thành.

Ngoài ra, tình hình tài chính của ACV cũng tương đối tốt, lợi nhuận 10.000 tỷ đồng/năm và kế hoạch từ nay tới năm 2025, ACV sẽ bỏ ra 30.000 tỷ đồng nâng cấp các sân bay khác.

ACV cũng đã làm việc với 12 tổ chức trong và ngoài nước, các tổ chức này sẵn sàng cho ACV vay 5 tỷ USD không thế chấp vì nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy hiệu quả kinh tế của dự án. 

“Chủ trương là cố gắng huy động nguồn lực trong nước. Khi nào nguồn vốn nhà đầu tư trong nước không đảm bảo thì mới tiếp cận nguồn vốn nước ngoài”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Giao thông vận tải, dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo khi vận hành giai đoạn 1 và giao đoạn 2 sẽ có công nghệ tốt nhất.

“Bộ cam kết tối đa, thuê các chuyên gia, tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ, kiểm tra, giám sát ACV để chất lượng dự án đạt hiệu quả cao nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.