Saudi Arabia khó thuyết phục Nga tiếp tục giảm nguồn cung dầu mỏ

ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, Saudi Arabia đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục Nga duy trì thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu mỏ và Moscow có thể sẽ chỉ đồng ý gia hạn thỏa thuận này thêm 3 tháng.

Theo giới chức Saudi Arabia, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã nói với người đồng cấp Saudi Arabia khi 2 người gặp nhau tại Baku vào hồi tháng 3 rằng, ông không thể đảm bảo thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sẽ kéo dài tới cuối năm 2019.

Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC), Nga và các nước xuất khẩu dầu nằm ngoài OPEC đã đồng ý vào hồi tháng 12-2018 về việc giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 6 tháng tới.

“Chúng tôi có thể kéo dài thêm tiếp 3 tháng khi cùng đàm phán với nhau vào tháng 6. Chúng tôi thực sự không thể biết cho tới giây phút cuối cùng rằng Nga có đồng ý hay không”, một quan chức OPEC cho hay.

Nga và Saudi Arabia bất đồng trong nguồn cung dầu mỏ

Hiện chưa rõ quan điểm cứng rắn của Nga là một chiến thuật thương lượng hay sự đe dọa thực sự do Bộ trưởng Novak đang đối mặt với nhiều áp lực từ phía các công ty dầu mỏ không muốn cắt giảm sản lượng của mình.

Igor Sechin, lãnh đạo tập đoàn Rosneft của Nga, từng viết một bức thư cho Tổng thống Putin khẳng định rằng, thỏa thuận với OPEC là mối đe dọa chiến lược và nó đang bị dẫn dắt bởi Mỹ.

Vào hôm 28-3, Tổng thống Trump đã tiếp tục kêu gọi OPEC tăng cường sản lượng nhằm giảm giá dầu xuống mức thấp.

Không có điều gì chắc chắn Tổng thống Putin sẽ ủng hộ quan điểm của ông Sechin bất chấp 2 người có mối quan hệ thân thiết do Moscow coi OPEC là một phần của một chiến lược rộng hơn liên quan tới Syria và nhiều vấn đề khác.