Saudi Arabia dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng không phận với Israel

  • 24/03/2018 06:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-3, Saudi Arabia lần đầu tiên sau 70 năm đã mở cửa không phận cho một chuyến bay thương mại tới Israel. Đây được cho là dấu hiệu khả quan, cải thiện cũng như làm ấm dần lên mối quan hệ giữa 2 quốc gia vốn coi nhau như kẻ thù này.

Saudi Arabia dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng không phận với Israel ảnh 1Chiếc Boeing 787 AI 139 của Air India tại sân bay Ben Gurion (Saudi Arabia)

Dấu hiệu đó là khi chiếc máy bay Air India 139 hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv vào tối 22-3 vừa qua, sau chuyến bay dài 7,5 giờ đồng hồ từ điểm xuất phát là Thủ đô New Delhi (Ấn Độ). Đó cũng là thời khắc lịch sử sau 70 năm Saudi Arabia thực hiện lệnh cấm Israel sử dụng không phận của nước này trong các chuyến bay thương mại.

Bộ trưởng Giao thông Israel Yisrael Katz cho biết, đây là cơ hội mở đường cho mối quan hệ chính thức giữa 2 quốc gia. Còn Bộ trưởng Du lịch Israel Yariv Levin khẳng định việc sử dụng không phận Saudi Arabia giúp cắt giảm thời gian bay tới gần 2 tiếng đối với chuyến bay trên, mang lại lợi ích rất lớn cho hành khách. Ông Levin cũng nhấn mạnh, thành quả này là cả sự nỗ lực đàm phán song phương trong suốt 2 năm qua. Saudi Arabia quyết định dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng không phận đối với Tel Aviv sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi mối quan hệ của Tel Aviv với các nước Arab đang “tốt nhất từ trước tới nay”. 

Theo Timesofisrael

Tin cùng chuyên mục