Sau vụ "đánh ghen" kinh hoàng tại Huế: Làm nhục người khác có thể phải ngồi tù tới 5 năm

  • 20/11/2020 13:00
  • 0 bình luận
  • P.V , H.L
  • In bài

ANTD.VN - Sau vụ "đánh ghen" kinh hoàng xảy ra tại Huế mới đây, Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của nhóm người “đánh ghen” có dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác với mức hình phạt cao nhất lên tới 5 năm tù.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại sự việc một cô gái trẻ bị lột đồ, đánh hội đồng hết sức dã man tại Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế trong đó có những hình ảnh cô gái trẻ bị lột quần áo một cách rất thô bạo.

Sau đó, nạn nhân bị một nhóm 4 người túm tóc, giữ chặt chân tay dưới đất để 1 gã đàn ông ra sức đánh, tát rất mạnh vào đầu và mặt. Thậm chí, gã đàn ông này còn dùng 1 vật đánh vào vùng kín của cô gái khiến nạn nhân rất đau đớn, khóc lóc vật vã.

Liên quan đến vụ việc này, qua quá trình xác minh, hiện Công an thị xã Hương Trà đã khởi tố vụ án Làm nhục người khác.

Phân tích sự việc dưới góc độ pháp lý, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội, thời gian qua đã xảy ra khá nhiều vụ "đánh ghen" sau đó đăng tải clip trên mạng xã hội. Cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào, đây là hành vi trái pháp luật, xâm phạm danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của người khác nên cần bị xử lý nghiêm theo quy định.

Sau vụ "đánh ghen" kinh hoàng tại Huế: Làm nhục người khác có thể phải ngồi tù tới 5 năm ảnh 1

Hình ảnh cô gái bị lột đồ đánh đập tàn bạo được cắt từ clip

Trong clip "đánh ghen" kinh hoàng xảy ra tại Huế nêu trên, hành vi của các đối tượng có thể cấu thành tội "Làm nhục người khác". Điều 155 BLHS 2015 quy định, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…thì bị phạt tù từ 3 tháng-2 năm.

Phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 2-5 năm.

Phân tích về tội danh này, Luật sư Nguyễn Thị Thu cho biết, mặt khách quan của tội phạm được thể hiện qua hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự của người khác dưới các hình thức sau:

Thể hiện bằng lời nói như sỉ nhục khóa mạng chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu nhầm vào nhân cách, danh dự với tính chất hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại đồng thời làm cho người bị hại cảm thấy xấu hổ, nhục nhã trước những người khác.

Thể hiện bằng việc làm: Như có những hành vi bỉ ổi (có hoặc không kèm theo lời nói thô tục) với chính bản thân mình hoặc người bị hại trước đám đông để bêu riếu.

Đặc trưng của các hành vi nêu trên thường là diễn ra trực tiếp, công khai và trước nhiều người hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hành vi phạm tội trên xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác. Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

Cũng theo Luật sư Thu, “đánh ghen” không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của những người có liên quan mà còn tạo dư luận xấu trong xã hội. Để hạn chế điều này, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trong việc tuân thủ pháp luật, tránh tự đẩy mình vào vòng lao lý.

Về hành vi đăng tải các clip “đánh ghen” lên mạng xã hội, nó không chỉ gây dư luận xấu, tạo ra thói quen coi thường pháp luật mà còn vi phạm pháp luật. Cá nhân thực hiện hành vi này tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tin cùng chuyên mục