Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza: Rà soát ngay các công trình tương tự đã đưa vào sử dụng

  • 23/03/2018 15:38
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát các công trình tương tự chung cư Carina Plaza (nơi xảy cháy làm 13 người thiệt mạng) đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.

Sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza rạng sáng 23/3/2018 tại đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP.HCM gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục công tác phía Nam, Sở Xây dựng TP.HCM và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình đảm bảo an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Cùng đó, cần tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân.

Đồng thời, cần phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.

“Phải rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng tương tự nhằm đảm bảo đầy đủ, phù hợp và hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác công trình áp dụng nhằm đảm bảo an toàn công trình” – Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu.

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza: Rà soát ngay các công trình tương tự đã đưa vào sử dụng ảnh 1

Vụ cháy tại tầng hầm chung cư Carina, đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM làm 13 người thiệt mạng

Trước đó, vụ cháy bùng phát khoảng 1h30 sáng 23-3 tại tầng hầm chung cư Carina, đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM.

Theo đại diện Cảnh sát PCCC TP.HCM, 34 xe chữa cháy chuyên dụng và 205 cán bộ chiến sĩ đã được điều động đến dập lửa và cứu nạn. 

Vụ cháy xảy ra tại tầng hầm rộng khoảng 22.000 m2, trong đó khu để xe có diện tích 1.000m2, 150 xe máy và 13 ôtô đã bị cháy rụi.

Đến 5h20 sáng 23-3, đã có 13 người thiệt mạng và 39 người bị thương trong đám cháy chung cư Carina, phường 16, quận 8, TP.HCM.

Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TP.HCM, trong số 13 nạn nhân tử vong trong vụ cháy, có 3 trẻ em, hiện chưa rõ danh tính. Các nạn nhân tử vong đều do ngạt khói. Lực lượng chữa cháy cũng tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.000 người, trực tiếp cứu được hơn 150 người. 

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 sáng 22-3 cho biết tính đến 8h sáng, bệnh viện tiếp nhận 10 bệnh nhi từ 3 tháng đến 10 tuổi. Trong số đó, 8 bệnh nhi tạm thời ổn định, 1 em đang thở ô xy, 1 em đang cần hỗ trợ hô hấp (thở CPAP).

Tin cùng chuyên mục