Sau vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng, Eximbank "thay tướng" chi nhánh TP.HCM

  • 31/03/2018 09:19
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Bà Văn Thái Bảo Nhi, Phó Tổng giám đốc Eximbank sẽ kiêm nhiệm Giám đốc chi nhánh TP.HCM từ ngày 2/4 thay cho bà Bùi Thị Thiện Tâm.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng này đã ban hành văn bản về các biện pháp đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm gửi các Khối Phòng/Ban Hội sở, các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn hệ thống.

Eximbank cũng đã thực hiện kiểm tra, rà soát lại công tác huy động vốn trong toàn hệ thống. Theo đó Eximbank đã kiểm tra toàn bộ các khoản rút tiền gửi tiết kiệm có giá trị lớn từ 2 tỷ đồng trở lên, đặc biệt là việc rà soát đối với các khách hàng có tiền gửi lớn, rút tiền từng phần và rút tiền theo ủy quyền để đảm bảo các đơn vị thực hiện đúng quy định về tiền gửi tiết kiệm.

Đáng chú ý, ngày 29/3/2018, Eximbank đã ban hành công văn bổ sung quy định đăng ký xác thực bằng vân tay khi lập văn bản ủy quyền, áp dụng đối với khách hàng cá nhân. Theo đó khi khách hàng lập văn bản ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản, bên cạnh việc thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về ủy quyền thì chi nhánh, Phòng giao dịch phải yêu cầu người ủy quyền và người được ủy quyền đăng ký xác thực bằng vân tay của Eximbank.

Sau vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng, Eximbank "thay tướng" chi nhánh TP.HCM ảnh 1

Eximbank phải siết lại hoạt động các chi nhánh sau vụ mất 245 tỷ đồng

Eximbank cũng sẽ luân chuyển cán bộ quản lý hồ sơ khách hàng, kiểm soát viên phê duyệt trong cùng Chi nhánh, Phòng giao dịch. Thậm chí, Eximbank đã có chủ trương xem xét luân chuyển kiểm soát viên giữa các chi nhánh, phòng giao dịch trên cùng địa bàn; luân chuyển cán bộ lãnh đạo tại các đơn vị kinh doanh.

Triển khai cơ chế Giám đốc lưu động để điều hành thay Giám đốc chi nhánh hiện hữu trong một thời gian nhất định nhằm kiểm tra, phát hiện các sai sót trong quá trình hoạt động của chi nhánh để chấn chỉnh kịp thời…

Đặc biệt, Eximbank cũng cho biết, ngân hàng đã điều động và phân công một thành viên Ban Điều hành kiêm nhiệm Giám đốc Chi nhánh TP.HCM để tăng cường công tác quản trị ngân hàng.

Được biết, HĐQT Eximbank đã quyết định bổ nhiệm bà Văn Thái Bảo Nhi, Phó Tổng giám đốc kiêm nhiệm Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM từ ngày 2-4 thay cho bà Bùi Thị Thiện Tâm. Bà Bùi Thị Thiện Tâm được HĐQT Eximbank thuyên chuyển về hội sở bố trí công tác khác.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng Chu Thị Bình, Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc chi nhánh đã lập chứng từ giả mạo về việc khách hàng rút tiền, chiếm đoạt số tiền 245 tỷ đồng mà khách hàng này gửi rồi cao chạy xa bay.

Phát hiện tiền của mình bị mất, bà Bình đã báo cho Eximbank và cơ quan công an, đồng thời yêu cầu Eximbank phải trả lại số tiền 245 tỷ đồng. Tuy nhiên cho đến nay Eximbank vẫn chưa đồng ý yêu cầu này mà đợi phán quyết của tòa.

Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM; đồng thời khởi tố Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh truy nã đối với bị can này.

Ngày 26/3 vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 5 cán bộ ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM được cho là đã bị Lê Nguyễn Hưng chỉ đạo thực hiện hành vi phạm tội.

Tin cùng chuyên mục