Sau thảm kịch động đất, người dân Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng chịu lũ quét kinh hoàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Những cơn mưa xối xả đã gây ra lũ quét tại 2 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi từng bị tàn phá bởi trận động đất thảm khốc hồi tháng trước, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và làm gia tăng cảnh khốn cùng cho hàng nghìn người mất nhà cửa.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết, các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 5 người được báo cáo mất tích ở 3 địa điểm, sau khi lũ quét biến đường phố ở các tỉnh Adiyaman và Sanliurfa thành sông, cuốn trôi ô tô, gây ngập nhà cửa và các khu lều trại dành cho những người sống sót sau trận động đất.

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng ở tỉnh Sanliurfa, trong đó thi thể của 5 công dân Syria được tìm thấy bên trong căn hộ bị ngập nước và 2 người khác chết bên trong chiếc xe tải bị mắc kẹt ở một đường hầm.

Ở Adiyaman, 2 người đã tử vong do bị đuối nước sau khi nước dâng cao cuốn trôi ngôi nhà container làm nơi trú ẩn cho một gia đình sống sót sau trận động đất.

Cảnh quay trên truyền hình từ Sanliurfa cho thấy nước lũ dâng cao dọc theo một con phố, cuốn trôi ô tô và các đồ vật. Lực lượng cứu hộ sử dụng sợi dây để đưa một người đàn ông từ đường hầm ngập nước đến nơi an toàn.

Đoạn video ghi lại cảnh lũ quét kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ

“Khi tôi tỉnh dậy, nhà của chúng tôi chìm trong biển nước”, Melek Yildirim nói sau khi được sơ tán khỏi một con phố ngập lụt ở Sanliurfa bằng thuyền, “Tình hình thật khốn khổ”.

Yildirim cho biết: “Chúng tôi thậm chí còn quên mất vừa trải qua trận động đất. Đồ gia dụng, thậm chí ô tô cũng chìm trong nước”.

Một số người đã được sơ tán khỏi các khu lều trại dành cho những người sống sót sau trận động đất. Các bệnh nhân cũng được sơ tán khỏi phòng chăm sóc tích cực của một bệnh viện ở Sanliurfa, HaberTurk đưa tin.

Dòng nước chảy xiết đã khiến một phần đường cao tốc trong khu vực bị sập. Cơ quan quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hơn chục thợ lặn chuyên nghiệp đã tham gia vào các nỗ lực cứu hộ ở mỗi tỉnh.

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra hơn một tháng sau thảm kịch động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6-2, giết chết hơn 52.000 người - phần lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 200.000 tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ bị sập hoặc hư hại nặng.