Sau Tết, tỷ lệ lao động "nhảy việc" giảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Số lao động "nhảy việc" sau Tết giảm. Các doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng ngay từ đầu năm để chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất trong năm 2024.

Hoạt động tuyển dụng đang diễn ra sôi động trên thị trường lao động, khi các doanh nghiệp ở đa dạng ngành nghề tham gia tìm kiếm lao động với số lượng lớn ngay trong quý 1/2024.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết Giáp Thìn của các doanh nghiệp cao hơn nhiều so với các năm trước; tình trạng công nhân nhảy việc giảm đáng kể. Đây là tín hiệu tốt, phản ánh chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp đã khuyến khích người lao động gắn bó lâu dài.

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, thị trường lao động đã có sự khởi sắc khi mà nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực gia tăng.

Chỉ tính riêng phiên giao dịch việc làm vệ tinh kết nối 9 tỉnh phía Bắc đã có gần 50.000 vị trí việc làm ở mọi lĩnh vực và ngành nghề. Đáng chú ý, tỷ lệ lao động “nhảy việc” giảm đáng kể.

Còn theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, số doanh nghiệp và người lao động quay trở lại làm việc sau Tết đạt trên 90%. Trước đây, sau Tết là khoảng thời gian khó khăn của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp vì thiếu lao động.

Nhiều người lao động sau khi về quê nghỉ Tết thì ở lại địa phương để tìm kiếm công việc mới, hoặc chuyển sang đơn vị khác nhưng năm nay, số này đã giảm. Nhìn chung, tâm lý của người lao động khi đến tham gia các phiên giao dịch việc làm đầu năm đều rất mong muốn sớm tìm được những vị trí việc làm phù hợp.

Theo các chuyên gia về nhân sự, ngoài yếu tố đơn hàng ổn định, các chính sách phúc lợi đóng vai trò quan trọng để giữ công nhân. Trong khi đó, hiện nay tiền lương giữa các doanh nghiệp cùng ngành không còn chênh lệch lớn.

Nhiều công ty có chính sách chăm lo, khuyến khích người làm việc lâu năm nên công nhân gắn bó lâu dài.