"Hồn" Hà Nội qua những mùa hoa

"Hồn" Hà Nội qua những mùa hoa

ANTĐ - Tháng 5, tháng 6, khi những sắc trắng hoa loa kèn dần tạm lắng cũng là lúc các loài hoa đua nhau nở giữa các phố phường. Có lẽ chỉ có mùa này trong năm, người Hà Nội mới được sống, chiêm ngưỡng vô vàn những sắc hoa mùa hạ. 
Đẹp ngỡ ngàng những con phố Hà Nội được "nhuộm vàng"

Đẹp ngỡ ngàng những con phố Hà Nội được "nhuộm vàng"

ANTĐ - Những ngày đầu tháng 5, du khách tới Hà Nội không khỏi ngỡ ngàng vì vẻ đẹp của những con phố bị nhuộm vàng bởi hàng sấu, xà cừ đang vào mùa thay lá. Ai cũng thèm được thả bước trên vỉa hè vàng rực lá sấu, lá xà cừ, trong sự trầm mặc, cố kính của Thủ đô...

Phố nói

Phố nói

ANTĐ - Ở mọi con phố cũ kỹ của bất cứ đô thị nhiều tuổi nào cũng đều mang một giọng nói riêng. Nó làm nên một Roma cổ kính, một London huyền ảo, một Paris lãng mạn… những địa danh nổi tiếng luôn được coi là những biểu tượng của văn minh nhân loại. Hà Nội cũng vậy. Với tuổi nghìn năm có lẻ, thì từng phố ở Hà Nội tự cất giữ cho riêng mình một kiểu nói.

Gian nan "dẹp" linh vật ngoại lai

Gian nan "dẹp" linh vật ngoại lai

ANTĐ - Sau hơn 1 năm Bộ VH-TT&DL triển khai chiến dịch bài trừ linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, nhiều di tích tín ngưỡng… đã đưa những linh vật này ra khỏi nơi thờ tự. Song hiện tại vẫn còn nhiều di tích, cơ quan, công sở… chần chừ “dẹp loạn” linh vật ngoại lai vì nhiều lý do.
Thời thiếu thốn nhưng tử tế

Thời thiếu thốn nhưng tử tế

ANTĐ - Trong lịch sử Việt Nam cận đại có một giai đoạn người ta gọi giai đoạn đó là thời bao cấp.  cuộc sống của người dân lúc đó nhất là ở thành thị sống phụ thuộc hoàn toàn vào Nhà nước đã khó lại khó hơn. 
Triển lãm “Thủ công mỹ nghệ Venezuela”

Triển lãm “Thủ công mỹ nghệ Venezuela”

ANTĐ - 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của Venezuela như túi, mũ, rổ, đĩa được tạo nên bởi xương cá sấu, sợi cây curagua, sợi Bora… sẽ được giới thiệu đến người dân Hà Nội qua triển lãm khai mạc vào ngày 8-7 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư. 
“Ăn” ô mai bằng mắt

“Ăn” ô mai bằng mắt

ANTĐ - Cứ gần Tết Nguyên đán, phố Hàng Đường lại tấp nập. Dưới đôi bàn tay khéo léo của chủ hiệu ô mai Gia Lợi - Bùi Văn Hưng, món đặc sản quen thuộc của người Hà Nội điểm thêm những sắc màu vui nhộn. 

Phố có nhiều cổng làng nhất Hà Nội

Phố có nhiều cổng làng nhất Hà Nội

ANTĐ - Tồn tại từ nhiều đời, trải qua mưa nắng, những cổng làng trên phố Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ) vẫn trầm mặc nằm đó. Dù thủ đô hiện đại đến đâu thì cái hồn cốt vẫn còn ngự trị, nhất là với người dân Kẻ Bưởi.
Hà Nội sáng bừng trong xuân mới

Hà Nội sáng bừng trong xuân mới

ANTĐ -Thủ đô Hà Nội lộng lẫy trong những đóa hoa xuân bung nở trên hè phố. Nhịp sống trên từng ngõ ngách như hối thúc xuân đến gần hơn.
Dịu dàng mùa thu

Dịu dàng mùa thu

ANTĐ - Hà Nội ngày hôm nay dường như ngày càng chật chội và xô bồ hơn. Khói bụi, kẹt xe... đã trở thành chuyện thường ngày. Và cái sự bon chen, đố kỵ ngày một hiển hiện rõ hơn. Nhiều lúc, chúng ta bỗng thấy chạnh lòng vì hình như Hà Nội đang mất dần đi cái sự thanh lịch, dịu dàng và hào hoa ngày nào. Nhưng trong nhịp sống hối hả của thời hiện đại ấy, đôi khi ta vẫn bặt găp những khoảnh khắc rất riêng, rất Hà Nội. Và ta chợt nhận ra rằng, dù Hà Nội có hiện đại bao nhiêu, có xô bồ bao nhiêu thì sự tinh tế và lắng đọng vẫn mãi tỏa sáng trong tâm hồn Hà Nội bây giờ.
Thương sấu

Thương sấu

ANTĐ - Người Hà Nội tự hào về những tuyến phố có dãy sấu cổ thụ, nhưng tôi tự hỏi, một năm người ta để ý đến những hàng sấu được mấy lần? Có chăng chỉ là những lúc gió mùa về, suốt dọc những dãy phố lá sấu điệp cùng lá xà cừ một màu vàng rực, rải đầy đường làm phố đẹp đến nao lòng. 
Chuyện phiếm với cây Sưa!

Chuyện phiếm với cây Sưa!

ANTĐ - Lý Tửu: Có thể đã sống rất nhiều chục năm tuổi, nhưng với vẻ đẹp trong ngần tươi mát kia, xin cho ta được gọi Sưa là em!
Ai quản lý hoa trái phố phường?

Ai quản lý hoa trái phố phường?

ANTĐ - Cứ nhìn thấy góc đường Lê Duẩn, đoạn gần Ga Hà Nội bày bán cả đống sấu, thấy những gánh sấu tung tẩy khắp phố phường, thấy trong các chợ người ta bày sấu bán chung với các loại rau quả, lại thấy thương... những cây sấu của Hà Nội. Nói thế, hẳn nhiên là không quá. Bởi, người Hà Nội thì nhiều, cây sấu ở Hà Nội cũng lắm, nhưng chắc chắn "cầu" sẽ vượt quá "cung". Và cũng bởi một lý do nữa, sấu Hà Nội chưa được khai thác, bảo vệ, sử dụng một cách có tổ chức và trách nhiệm.