Sau sự cố công trình trường mầm non ở Mỹ Đình (Hà Nội) đổ sập: Làm rõ nguyên nhân để xác định trách nhiệm

ANTD.VN - Sau khi Báo ANTĐ đăng bài phản ánh về công trình trường Mầm non Vườn Xanh đang thi công bỗng dưng bị sập đổ, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Sau sự cố công trình trường mầm non ở Mỹ Đình (Hà Nội) đổ sập: Làm rõ nguyên nhân để xác định trách nhiệm ảnh 1Một phần công trình trường Mầm non Vườn Xanh giờ thành đống đổ nát

Theo Báo cáo số 353 của Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, công trình trường Mầm non Vườn Xanh thi công theo Giấy phép số 66 ngày 22-6-2017 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp. Công trình đã thông báo khởi công ngày 8-8. Ngày 22-8, Đội TTXD quận Nam Từ Liêm chủ trì phối hợp với các phòng ban của quận và UBND phường Mỹ Đình 1, tổ chức kiểm tra phát hiện chủ đầu tư công trình xây dựng trường mầm non này đã thi công xong móng, vách phần ngầm, đang ghép cốp pha tầng 1 và chưa đổ mái.

Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, diện tích mặt bằng móng phù hợp với bản thiết kế đã được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Diện tích một phần tầng 1 đang ghép cốp pha phù hợp với bản vẽ thiết kế (tuy nhiên chủ đầu tư bổ sung thêm 1 cột từ tầng hầm lên tầng 1). Chiều cao các phần tầng hầm và tầng 1 đã thi công phù hợp với bản vẽ thiết kế. Đội TTXD quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thi công khắc phục cầu rửa, biển báo an toàn lao động, màn che công trường.

Đến ngày 29-8, sau khi chủ đầu tư giải trình và xuất trình các hồ sơ còn thiếu, Đội TTXD quận Nam Từ Liêm đã ban hành thông báo kết luận và giao tổ TTXD phường Mỹ Đình 1 kiểm tra giám sát các hoạt động xây dựng của dự án theo quy định của pháp luật. Cũng theo văn bản trên, nguyên nhân sơ bộ khiến công trình bị sập đổ là do phần chất tải đổ sàn tầng 3 tác động vào kết cấu giàn giáo không đủ khả năng chịu lực dẫn đến sàn tầng 2 và sàn tầng 3 bị sụp xuống. 

Liên quan đến sự cố trên, theo đại diện Chi cục Giám định chất lượng công trình xây dựng - Sở Xây dựng Hà Nội, hiện các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục phong tỏa hiện trường để làm rõ nguyên nhân xảy ra sự việc. Sau khi sự việc xảy ra, Sở Xây dựng đã cử cán bộ cùng đại diện Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) và các ban ngành liên quan kiểm tra hiện trường, xác định nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục trước mắt. Hiện Chi cục Giám định chất lượng công trình xây dựng đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Xây dựng về sự cố trên. Những ngày tới, trên cơ sở báo cáo này, Bộ sẽ xem xét, có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về các nội dung liên quan. Sau khi có chỉ đạo từ UBND thành phố, Sở Xây dựng sẽ tiến hành các bước xử lý tiếp theo. 

Về trách nhiệm pháp lý của các tổ chức, cá nhân liên quan, luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, để làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân điều quan trọng nhất là cần phải xem xét các nguyên nhân dẫn đến sự cố sập công trình cũng như mức độ thiệt hại, xảy ra sai sót ở khâu nào để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp xác định được lỗi trong quá trình thi công dẫn đến việc sập công trình, trong đó người trực tiếp chỉ đạo việc thi công có dấu hiệu vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 229 BLHS.  

Theo đó, người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của BLHS gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Bên cạnh đó, theo quy định của BLDS, đơn vị chủ đầu tư công trình có thể phải chịu trách nhiệm trong việc tổ chức thi công và bồi thường toàn bộ chi phí về thiệt hại theo quy định…