Sau nới trần, hàng loạt ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau động thái nâng trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn, hàng loạt ngân hàng thương mại hôm nay đã điều chỉnh tăng lãi suất đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định nâng mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng đã tăng 0,3%/năm lên 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng 1%/năm lên 5%/năm, áp dụng từ hôm nay 23/9.

Ngay khi quyết định này có hiệu lực, hàng loạt ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất huy động.

Trong đó, ACB là một trong những ngân hàng tư nhân lớn đầu tiên áp dụng trần lãi suất mới. Cụ thể, với gói tiết kiệm Tài lộc, với kỳ hạn 1- 3 tháng, ACB áp dụng mức tối đa cho phép là 5%/năm (riêng kỳ hạn 1 tháng với tiền gửi dưới 100 triệu đồng là 4,9%/năm).

Không chỉ tại các kỳ hạn ngắn, lãi suất huy động các kỳ hạn dài trên 6 tháng cũng được ACB đồng loạt tăng từ 0,3 – 0,5 điểm %. Trong đó, lãi suất cao nhất mà ngân hàng niêm yết đã lên tới 7,3%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng đối với khách hàng ưu tiên và 7,2%/năm cho khách hàng thường (kỳ hạn 36 tháng).

Tương tự, SHB cũng ngay lập tức niêm yết biểu lãi suất mới. Theo đó, với các kỳ hạn 1 – 5 tháng, SHB áp dụng mức lãi suất dao động từ 4,2 – 4,9%/năm.

Các kỳ hạn dài hơn, mức lãi suất khách hàng nhận được cũng tăng lên. Chẳng hạn kỳ hạn 6 – 8 tháng, mức lãi suất cao nhất là 6,2%/năm; kỳ hạn 18 – 36 tháng từ 7,1 – 7,35%/năm.

Sau nới trần, hàng loạt ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động ảnh 1

Một loạt các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động ngay trong hôm nay

KienlongBank cũng vừa công bố biểu lãi suất mới, trong đó với các kỳ hạn từ 1 - 5 tháng, mức lãi suất huy động sau điều chỉnh tăng kịch trần lên đến 5% so với mức 4% ở chu kỳ trước. Đáng chú ý hơn, với các khoản tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng, KienlongBank cũng điều chỉnh tăng 0,3%, lên đến 0,5%.

Tại Ngân hàng SCB, mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 1 tháng là 4,9%/năm; các kỳ hạn 2 – 5 tháng là 5%/năm. Ngân hàng này áp dụng mức lãi suất cao nhất cho tất cả các kỳ hạn trên 12 tháng là 7,3%/năm, không giới hạn số tiền gửi.

Tương tự, VietCapital Bank cũng nhanh chóng áp dụng mức trần lãi suất 0,5% cho kỳ hạn dưới 1 tháng; 5% cho các kỳ hạn 1 – 5 tháng; Ngân hàng này cũng là một trong những ngân hàng có biểu lãi suất các kỳ hạn dài tương đối cao: 7,3%/năm đối với kỳ hạn 12 – 18 tháng và 7,5%/năm với kỳ hạn 24 tháng, áp dụng cho tiền gửi online.

Tại BacABank, các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng cũng dao động trong khoảng 4,5 – 4,8%/năm. Mức lãi suất 7,2%/năm được nhà băng này áp dụng cho các kỳ hạn 13, 15, 18, 24 và 36 tháng, lãi lĩnh cuối kỳ…

Dù nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã nhanh chóng tăng lãi suất, nhưng theo khảo sát của phóng viên, big4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước (Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank) vẫn chưa có động thái điều chỉnh. Dự kiến những ngày tới, sẽ tiếp tục có thêm những đợt tăng lãi suất mới từ các ngân hàng thương mại, sau khi được NHNN nới trần lãi suất huy động.

Theo dự báo của Chứng khoán VNDirect, lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 0,3 - 0,5 điểm % trong những tháng cuối năm 2022, đưa lãi suất tiền gửi bình quân cho kỳ hạn 12 tháng tăng lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm 2022. Dù vậy, mức lãi suất này vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7%/năm.

Sang năm 2023, VNDirect cho rằng đà tăng lãi suất tiền gửi sẽ duy trì do NHNN tăng lãi suất điều hành để kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, đồng thời ngân hàng thương mại tăng nhu cầu huy động vốn để tài trợ cho hoạt động cho vay trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Nhóm phân tích dự báo, lãi suất huy động có thể tăng thêm 50 điểm cơ bản trong năm 2023, theo đó, lãi suất bình quân đối với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ tăng lên mức 6,6-6,8%/năm vào cuối năm 2023.