Sau hóc xương cá, người phụ nữ mắc loại bệnh ít gặp với tỷ lệ tử vong 20%

ANTD.VN - Sau 1 tuần mổ nội soi ở tuyến tỉnh vì thủng thực quản do hóc xương cá, người phụ nữ 66 tuổi ở Phú Thọ bỗng xuất hiện khối áp xe trung thất – một loại bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới gần 20% và mỗi năm gặp chưa đến 10 ca…

Mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị áp xe trung thất do hóc xương cá

Chiều 6-11, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu cho một phụ nữ 66 tuổi (Phú Thọ) trong tình trạng nhiễm trùng, khó thở nhẹ, vùng cổ sưng đau.

Trước đó 1 tuần, bệnh nhân này bị hóc xương cá sau ăn, gây tổn thương thủng thực quản và đã được bệnh viện tuyến tỉnh phẫu thuật nội soi rút xương cá. Tuy nhiên sau mổ, bệnh nhân vẫn có biểu hiện sốt, khó thở, đau nhiều và sưng vùng cổ. Kết quả chụp cắt lớp thấy có ổ áp xe lớn nằm vị trí quanh thực quản nên ngày 5-11, bệnh viện tuyến tỉnh đã chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán áp xe trung thất do hóc xương cá thủng thực quản, một bệnh lý hết sức nguy hiểm. PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương - Bệnh viện Việt Đức cho biết, trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp xe lớn quanh thực quản lan từ ngang cột sống cổ từ xuống cột sống lưng nên các bác sĩ đã lập tức tiến hành nội soi cấp cứu cho bệnh nhân.

“Áp xe trung thất là căn bệnh nguy hiểm, nếu không xử lý đúng cách và kịp thời nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim. Muộn hơn có thể biến chứng và tử vong do suy đa tạng vì các vi khuẩn thường là yếm khí có độc tính cao” – bác sĩ Chính cho biết.   

Cũng theo bác sĩ Chính, áp xe trung thất là một thể bệnh hiếm. Qua nhiều năm nghiên cứu tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy mỗi năm bệnh viện gặp chưa đến 10 bệnh nhân áp xe trung thất nguyên nhân do thủng thực quản, tỷ lệ tử vong khoảng 18%. Cũng do là bệnh hiếm nên các bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm xử lý.

Với ca bệnh này, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã khẩn trương mổ dẫn lưu ổ áp xe ra nhiều mủ trắng, có mùi thối do vi khuẩn kỵ khí, đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục, kèm kháng sinh liều cao. Sau mổ, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục nằm viện theo dõi.