“Sao Mai” Phương Thanh:

Sau đêm thi, đánh mất “bùa hộ mệnh”

  • 10/02/2014 06:41
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Không phải đến khi trở thành chị dâu của nữ Quán quân “Giọng hát Việt 2013” Hương Tràm thì giọng hát xứ Nghệ - Phương Thanh mới được mọi người biết đến. Ngược lại, cái tên Phương Thanh đã từng chinh phục nhiều người nghe khó tính với việc giành giải Nhì dòng nhạc dân gian và trở thành giọng hát được yêu thích nhất “Sao Mai 2011”.
Sau đêm thi, đánh mất “bùa hộ mệnh” ảnh 1
Phương Thanh hạnh phúc bên chồng - ca sĩ Tiến Mạnh

Chuyện “say nắng”…

Phương Thanh nói vui cô nổi tiếng khắp trường từ khi còn là học sinh tiểu học bởi thuộc nhiều bài hát dân ca nhất, mà chính cha cô là người gieo vào cô tình yêu lớn lao với những làn điệu dân ca mượt mà đằm thắm ấy. Nhớ lại Phương Thanh bảo ngày đó, những khúc hát ru, những bài hát ngợi ca quê hương miền Trung mà ông hát cứ tự nhiên ngấm dần vào giọng hát của đứa con gái bé bỏng lúc nào không biết. Tuy nhiên, cô chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó mình sẽ trở thành người nổi tiếng. Và mơ ước ca hát ấy có lẽ cũng sẽ gói gọn lại nếu cô không tình cờ gặp ca sĩ Tiến Mạnh - anh trai của ca sĩ Hương Tràm. 

Ngày ấy, cô là ca sĩ của Đoàn Ca múa Nghệ An mà cha của anh là trưởng đoàn. Năm đó ở Vinh có Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc và Tiến Mạnh được bố gọi về để giúp đoàn tập luyện. Sau khi xem cô hát trên sân khấu, Tiến Mạnh đã chủ động tìm gặp và khuyên cô nên ra Hà Nội thi vào Học viện Âm nhạc quốc gia bởi nếu ở lại quê nhà sẽ lãng phí một tài năng âm nhạc. Vừa bất ngờ lại vừa bối rối, cô suy nghĩ về lời khuyên của anh và như có động lực thôi thúc cô nghe theo lời khuyên ấy. Sau này Phương Thanh mới nhận ra cô quyết định khăn gói ra Hà Nội học ngoài niềm đam mê với âm nhạc còn có cả lý do lớn hơn: “say nắng”. Lần “say nắng” ấy đã thay đổi cuộc đời cô bởi lẽ sau đó anh còn đưa ra nhiều lời khuyên khác cho cô khi bước đi trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp, trong đó có việc dự thi “Sao Mai”. 

May và rủi!

Khăn gói ra Hà Nội học, Phương Thanh nhận ra Hà Nội chính là nơi cho cô cơ hội vẫy vùng với ước mơ ca hát và chỉ ở nơi đây cô mới được là mình. Đó cũng là một trong những lý do thôi thúc cô ghi danh dự thi “Sao Mai 2011” để thực hiện ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Nhớ lại, nữ ca sĩ xứ Nghệ bảo lần thi đó đem lại cho cô nhiều may mắn và cả những sự đen đủi nhớ đời. Số là ngay sau đêm chung kết cuộc thi, chiếc áo dài mà cô chắt bóp may để mặc trong đêm diễn bỗng không cánh mà bay. Hỏi ra mới biết em gái cô mang giặt và phơi chiếc áo này ở phòng khách sạn rồi ra ngoài, lúc quay lại thì không thấy đâu nữa. Đây là chiếc áo dài mà cô rất thích, phần vì cô đã bỏ ra số tiền dành dụm không nhỏ (cả chục triệu đồng) để may, phần vì cô luôn coi đó như lá bùa hộ mệnh của mình trong đêm trình diễn cuối cùng.

Chưa hết, vận đen còn bám theo cô sau cuộc thi. Hôm đó trên đường ngồi tàu từ Huế ra Hà Nội, cô bị kẻ gian lấy hết sạch số tiền thưởng có được nhờ đoạt giải trong đêm chung kết. Số tiền vài triệu đồng tuy không nhiều nhưng cô rất tiếc vì dẫu sao đó cũng là tiền thưởng. Đổi lại, cái may của cô lớn hơn cái rủi nhiều, bởi cũng từ cuộc thi này mà cô được mọi người biết đến, có người hâm mộ riêng và được đi diễn nhiều hơn. Đặc biệt, cô đã chạm tay được vào ước mơ ca hát của mình.

Đồng cảm với em chồng

Trước khi trở thành người một nhà, Phương Thanh bảo từ khi còn là học sinh cấp III trường huyện, cô đã nghe danh tiếng và biết Hương Tràm. Cũng bởi Hương Tràm có giọng hát hay và thường xuất hiện trong các sự kiện âm nhạc của giới học sinh, sinh viên nên nhiều người biết mặt. Trong suy nghĩ của Phương Thanh thì nữ Quán quân “Giọng hát Việt” là một cô gái học giỏi, có cá tính mạnh mẽ nhưng cũng sống rất tình cảm, đặc biệt rất mau nước mắt. Từ nhỏ Hương Tràm chưa xa gia đình quá một tuần nên khi một mình bước chân vào TP.HCM dự thi “Giọng hát Việt”, cô đã khóc nức nở sau khi thể hiện xong phần thi của mình. Cũng bởi cùng có niềm đam mê nghệ thuật nên hai cô gái trẻ sau khi trở thành chị em dâu vẫn dễ dàng chia sẻ với nhau mọi việc trong nghệ thuật và ngoài cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục