Sau cú điện thoại 'lạ', người phụ nữ răm rắp chuyển hơn chục tỷ đồng cho tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Được nối máy cho nói chuyện với cán bộ công an, viện kiểm sát rởm, chị T sau đó cứ răm rắp làm theo sự hướng dẫn và hơn chục tỷ đồng đã nhanh chóng "bốc hơi".

Sau 1 ngày xét xử, chiều 26-9, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Hương Liên (SN 2000, trú ở phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) 7 năm tù; Dương Mai Nam (SN 2001, ở thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập, Phú Thọ) 7 năm tù; Mai Thị Hằng (SN 1978, mẹ Nam) 9 năm tù; Mai Hương (SN 1980, mẹ Liên) 5 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cũng với tội danh trên, Đỗ Thanh Tùng (SN 1990, ở xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội) bọ tuyên phạt 4 năm tù; Nguyễn Tiến Đạt (SN 1991, trú phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) 5 năm tù và Nguyễn Tuấn Thành (SN 2001, ở phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) 6 năm tù.

Sau cú điện thoại 'lạ', người phụ nữ răm rắp chuyển hơn chục tỷ đồng cho tội phạm  ảnh 1

Ổ nhóm tội phạm giả danh công an, kiểm sát viên lừa đảo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Liên quan, Ngô Thị Khánh Vân (SN 1983, trú ở phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), Trịnh Thị Thu Phương (SN 1984, ở xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) cùng bị tuyên phạt 3 năm tù về "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Quá trình xét xử cho thấy, năm 2020, chị Nguyễn Thị Hương T (SN 1976, ở quận Đống Đa, Hà Nội) có đơn trình báo về bị lừa đảo hơn 11 tỷ đồng sau khi nghe cuộc gọi lạ.

Chị T cho biết, sáng 25-8-2020, chị này nhận được cuộc điện thoại của một nam giới, tự xưng là đơn vị dịch vụ bưu chính gửi cho chị “trát hầu tòa” của TAND TP Hà Nội với lý do nợ thẻ tín dụng quá hạn.

Người này còn chuyển máy cho chị T nói chuyện với một người tự xưng là cán bộ công an, Viện KSND TP Hà Nội yêu cầu chị Thủy rút tiền trong sổ tiết kiệm để xác minh. Các đối tượng yêu cầu chị phải ngắt sim điện thoại trong vòng 72 giờ để phục vụ công tác điều tra.

Lo lắng, chị T đã làm theo yêu cầu các đối tượng và tất toán 14 sổ tiết kiệm, đồng thời vay tiền của bạn bè, người thân với số tiền hơn 11,9 tỷ đồng. Các đối tượng yêu cầu cung cấp mã OTP rồi chiếm quyền điều khiển các tài khoản ngân hàng của chị T.

Tiếp nhận đơn trình báo, cơ quan công an xác định, từ ngày 25 đến 30-8, các đối tượng đã chia nhỏ số tiền 11,9 tỷ đồng, rồi chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau. Từ các tài khoản đó, lại chuyển dồn đến tài khoản của Phạm Hương Liên và Dương Mai Nam.

Liên và Nam đã rút tiền mặt ra và đưa cho mẹ là Hương và Hằng. Hai bị cáo này tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản của Tiến, Đạt, Thành, Tùng. Các bị cáo sau đó lại rút tiền mặt rồi chuyển đến các tài khoản khác nhằm gây khó khăn cho công tác điều tra và thu hồi tài sản.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo khai nhận có quen biết với Mai Thị Hoài Thương (SN 1990, ở Phú Thọ, quốc tịch Đài Loan). Thương rủ Tùng, Đạt, Thành, Hương, Hằng, Nam, Liên mở các tài khoản ngân hàng hoặc mượn tài khoản của những người khác, rồi nhắn thông tin tài khoản cho Thương để nhận tiền, rút tiền và chuyển tiền.

Để thuận tiện cho việc nhận và chuyển tiền, các đối tượng thành lập nhóm chuyên nhận và rút tiền. Mỗi tháng, Thương yêu cầu các bị cáo nhận và chuyển từ 20-30 tỷ đồng. Các bị cáo đều nhận thức đây là số tiền bất chính vì Thương không có hoạt động kinh doanh mà chuyển tiền số lượng rất lớn. Cách thức nhận và và chuyển tiền cũng bất thường, lòng vòng qua nhiều tài khoản.

Cơ quan điều tra đã phong tỏa 10 tài khoản của các bị cáo và thu giữ tiền trong các tài khoản này để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Đối với Mai Thị Hoài Thương, cơ quan điều tra chưa xác định đối tượng này ở đâu, chưa làm rõ đây có phải là đối tượng gọi điện lừa đảo chị T không. Do đó, cơ quan công an quyết định tách phần tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra.

Trong vụ án này còn các đối tượng có hành vi mở tài khoản rồi bán lại cho người khác sử dụng. Quá trình điều tra xác định, những người này không có hành vi gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị T, không thực hiện các giao dịch nhận và chuyển tiền trên các tài khoản.

Đến nay, chưa điều tra làm rõ được các đối tượng chủ mưu thực hiện hành vi phạm tội nên chư có căn cứ đánh giá hành vi, vai trò của các đối tượng trên. Vì vậy, cơ quan điều tra tách tài liệu để tiếp tục điều tra làm rõ.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an xác minh, dòng tiền giao dịch với tài khoản của chị Thủy, xác định số tiền 1,48 tỷ đồng được chuyển đến tài khoản đứng tên anh Trần Đình Khải (SN 2001, ở huyện Ba Vì, Hà Nội).

Anh này khai nhận, khoảng tháng 7-2020 thấy tài khoản facebook “Nguyễn Thùy Trang” đăng tin tìm người mở thẻ ngân hàng với giá 200.000 đồng/tài khoản. Khải đã liên hệ và gặp Ngô Thị Khánh Vân (SN 1983, ở phường Tam Thanh, Lạng Sơn và Trịnh Thị Thu Phương (SN 1994, ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh).

Hai đối tượng này hướng dẫn Khải mở tài khoản ngân hàng rồi chuyển các thông tin đăng nhập cho Phương. Sau khi hoàn thành, anh Khải được trả công 400.000 đồng.

Tại cơ quan điều tra, Phương và Vân khai nhận là các đối tượng không có nghề nghiệp. Hai đối tượng bàn nhau thuê người mở thẻ ngân hàng để đem bán kiếm lời với giá gấp 3-4 lần (700.000 đồng - 800.000 đồng).

Các đối tượng này còn đăng tải trên mạng xã hội để thu mua các giấy CMND của nhiều người, sửa thông tin, thay ảnh của mình, rồi mở các tài khoản ngân hàng đem bán kiếm lời.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 2 đến tháng 4-2020, Vân và Phương đã thu mua 34 giấy CMND với giá 100.000 đồng/CMND và thu lời từ hành vi bất chính từ 12-20 triệu đồng.