Sau án chung thân, cựu phó tổng giám đốc lại nhận thêm án

  • 14/12/2016 14:10
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Với kết quả điều tra bổ sung, ngày 14-12, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên xử sơ thẩm đối với Nguyễn Mạnh Tuấn – cựu phó tổng giám đốc một doanh nghiệp về các tội danh chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, tại phiên tòa, Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1979, trú ở xã Tiên Kiên, Lâm Thao, Thú Thọ) – cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư A.C.Q (gọi tắt là Công ty ACQ) bị đưa ra xem xét cùng lúc về 2 tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là doanh nghiệp từng cất nhắc đối tượng giữ chức vụ cao và một cá nhân có nhu cầu mua nhà đất.

Cùng với cáo trạng truy tố, bị cáo khai nhận, Công ty ACQ (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) vốn được thành lập từ năm 2007 với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau, trong đó có tư vấn bất động sản. Sau 2 năm hoạt động, doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng kinh doanh bằng việc cho ra đời sàn giao dịch bất động sản ACQ Land.

Sau án chung thân, cựu phó tổng giám đốc lại nhận thêm án ảnh 1

Cựu Phó tổng giám đốc Công ty ACQ - Nguyễn Mạnh Tuấn tại phiên tòa

Nhằm quản lý sàn giao dịch bất động sản này, tháng 11-2009, HĐQT Công ty ACQ quyết định bổ nhiệm Nguyễn Mạnh Tuấn giữ chức Phó tổng giám đốc doanh nghiệp, đồng thời giao cho đối tượng phụ trách “mảng việc” để phát triển dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ bất động sản.

Được trao quyền hành, Tuấn lập tức đệ trình và được Ban giám đốc Công ty ACQ cho toàn quyền thực hiện việc tư vấn môi giới mua bán các căn hộ ở Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh (Hoài Đức) đối với khách hàng.

Chấp nhận đề nghị của tân tổng giám đốc, Công ty ACQ quy định, sau khi ký hợp đồng và thu tiền mua nhà của khách hàng, Tuấn phải nộp về công ty. Sau đó, doanh nghiệp sẽ giao lại một phần tiền thu của khách để Tuấn giao dịch với chủ đầu tư.

Trong các hợp đồng môi giới nhà đất, Công ty ACQ cam kết, trong vòng từ 15 đến 30 ngày (sau khi ký hợp đồng) nếu không giao dịch được với chủ đầu tư thì ngoài việc trả lại “tiền cọc”, doanh nghiệp còn phải chịu phạt bằng đúng số tiền mà khách hàng bỏ ra “đặt cửa” mua nhà đất.

Áp dụng phương thức kinh doanh trên, từ ngày 12 đến 25-1-2010, Tuấn nhân danh pháp nhân ký kết tổng cộng 18 hợp đồng với 17 khách hàng có nhu cầu mua nhà đất tại khu BT6 và BT7, thuộc Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh. Tương ứng với những hợp đồng môi giới ấy, Tuấn thu về hơn 8,7 tỷ đồng “tiền cọc” của gần 20 khách hàng.

Sau đó, Phó tổng giám đốc Công ty ACQ giữ lại 250 triệu đồng để chi dùng cá nhân và chuyển về doanh nghiệp toàn bộ số tiền còn lại. Thực hiện việc môi giới nhà đất cho hàng chục khách hàng, Tuấn nhanh chóng nhận lại hơn 8 tỷ đồng để giao dịch với chủ đầu tư.

Thế nhưng ngay sau khi cầm khoản tiền lớn trong tay, Phó tổng giám đốc Công ty ACQ không chịu thực hiện chức năng được doanh nghiệp giao cho mà lại biển thủ hết, rồi bỏ trốn.

Về phía Công ty ACQ, do vi phạm cam kết nên đã bị khách hàng đến đòi lại tiền “đặt cọc” và tiền phạt theo hợp đồng. Cùng thời điểm, xác định đã bị Tuấn “xỏ mũi” nên Công ty ACQ đã buộc phải xoay xỏa đủ bề để “đền làng”.

Theo đó, tính đến thời điểm Phó tổng giám đốc Công ty ACQ bị khởi tố, doanh nghiệp này đã cơ bản trả lại hết tiền và đền bù thỏa đáng cho khách hàng. Tuy nhiên, Công ty ACQ mới chỉ được Tuấn trả lại hơn 6,3 tỷ đồng mà đối tượng chiếm đoạt.

Ngoài hành vi lạm dụng tín nhiệm tiền của chính doanh nghiệp do bị cáo từng làm phó tổng giám đốc, Tuấn còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của một gia đình có nhu cầu mua căn hộ cao cấp tại Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh.

Cụ thể, mặc dù biết chắc không thể mua được căn hộ như yêu cầu của khách hàng này, song với “cái mác” Phó tổng giám đốc Công ty ACQ Tuấn vẫn hứa hẹn để nhận khoản tiền rất lớn.

Và toàn bộ số tiền này sau đó đều được bị cáo chi dùng hết vào các mục đích cá nhân. Dù vậy, quá trình giải quyết vụ án, Tuấn đã khắc phục gần hết hậu quả sau hành vi lừa đảo.

Với những hành vi gây ra, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Mạnh Tuấn theo các tội danh tương ứng là có căn cứ và đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt cựu Phó tổng giám đốc Công ty ACQ tổng cộng 17 năm tù giam.

Về nhân thân của bị cáo, quá trình xét xử còn cho thấy, trong thời gian lạm dụng và lừa đảo các bị hại ở vụ án này, Tuấn còn thực hiện một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất lớn tại Phú Thọ. Mới đây, tòa án ở địa phương này cũng đã xử phạt cựu Phó tổng giám đốc Công ty ACQ mức án tù chung thân, song bản án chưa có hiệu lực pháp luật.    

Tin cùng chuyên mục