Sau ăn cá thu 30 phút, một phụ nữ phải nhập viện cấp cứu vì sốc phản vệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi ăn món cá thu khoảng 30 phút, nữ bệnh nhân 65 tuổi bắt đầu xuất hiện khó thở, bủn rủn tay chân, nổi ban đỏ, huyết áp tụt rồi nhanh chóng phải vào viện cấp cứu…
Một trường hợp bị dị ứng do ăn hải sản (Ảnh minh họa)

Một trường hợp bị dị ứng do ăn hải sản (Ảnh minh họa)

Ngày 16-8, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân cấp cứu vì sốc phản vệ do thức ăn. Nữ bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt... Theo lời kể của gia đình người bệnh, các triệu chứng trên xuất hiện sau khi người bệnh ăn cá thu khoảng 30 phút.

Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí và chẩn đoán theo phác đồ phản vệ, điều trị tích cực. Hiện tại bệnh nhân đã ổn địng. Đáng chú ý, khi tỉnh lại, người bệnh cho biết trước đây không hề có tiền sử dị ứng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Thức, khoa Bệnh Lây đường tiêu hóa (A4B) – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ, sốc phản vệ do thức ăn không phải là trường hợp hiếm gặp, có thể gặp ở cả trẻ em lẫn người lớn, những thực phẩm thường gây dị ứng là hải sản, trứng, sữa, dứa, khoai tây, đậu phộng, đậu nành và các chất phụ gia.

Dị ứng thức ăn là một phản ứng dị ứng của cơ thể xảy ra khi cơ thể tiếp nhận những protein đặc biệt thông qua đường ăn uống. Có một số người, phản ứng dị ứng triệu chứng rất nhẹ nhưng một số trường hợp lại rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng thường gặp như nổi mẩn ngứa toàn thân hoặc ngứa trong miệng, nổi mề đay, phát ban, chàm, sưng môi, sưng mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác trên cơ thể; khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn; chóng mặt hoặc ngất xỉu, da nhợt nhạt, tím tái, toát mồ hôi…

Bác sĩ Nguyễn Trí Thức khuyến cáo, để đề phòng dị ứng thức ăn, cần tránh các thực phẩm có tiền sử gây dị ứng cho cơ thể hoặc các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng; xem kỹ thành phần in trên bao bì để loại trừ các sản phẩm gây dị ứng; không ăn thực phẩm hết hạn, ôi thiu...

Đối với trẻ nhỏ, nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để hạn chế tình trạng dị ứng thức ăn. Với các bậc phụ huynh, cần báo cho giáo viên, bảo mẫu, người chăm sóc trẻ nếu con mình có tiền sử dị ứng với một loại thức ăn nào đó.