Sau 21-9, Hà Nội dự kiến cho phép công trình xây dựng ngoài "điểm đỏ" được hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 19-9, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện thị xã.
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn kết luận buổi giao ban (ảnh chụp qua mành hình ở điểm cầu Sở TT&TT)

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn kết luận buổi giao ban (ảnh chụp qua mành hình ở điểm cầu Sở TT&TT)

Kiểm soát chặt chẽ "điểm đỏ"

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, trong ngày 19/9 (tính đến 14 giờ), Hà Nội ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 12 ca tại khu vực cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

Lũy tích đến nay, Thành phố ghi nhận 4.179 ca, trong đó có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, Thành phố còn 44 điểm đang phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị.

Cũng trong ngày, thành phố lấy 4.711 mẫu, phát hiện 14 ca dương tính. Công tác tiêm vắc xin tiếp tục được triển khai, lũy kế đến nay đã tiêm 5.671.478 mũi, đạt 94,2% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và chiếm 67,9% tổng dân số.

Về ổ dịch mới phát hiện ở phường Việt Hưng, quận Long Biên cho biết, đêm 17-9, trên địa bàn có phát sinh các ca F0 ở tổ 4 phường Việt Hưng; quận đã khoanh vùng, phong tỏa chặt chẽ và. Đến sáng nay đã ghi nhận 11 ca F0, chủ yếu liên quan đến 1 dòng họ.

Quận đã cho rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan đến F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn cũng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 4.000 người tại khu vực này và dự kiến ngày 20/9 sẽ có kết quả.

Còn đại diện quận Thanh Xuân cho biết, tình hình ổ dịch tại ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi đến nay đã cơ bản được kiểm soát. Hiện nay tại khu vực này chỉ còn khoảng 100 người, chủ yếu là người già và mắc bệnh không thể di chuyển đi cách ly được.

Vì thế, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ hai ngõ này 2-3 ngày/lần để bảo đảm phòng, chống dịch. Cùng với đó, quận đang xây dựng kế hoạch để dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) trở về) khi hoành thành 21 ngày cách ly”.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn chỉ đạo rõ: “Với các quận huyện đang có các "điểm đỏ", phải khoanh vùng chính xác, thần tốc truy vết, xét nghiệm để kiểm soát nhanh, không để dịch bệnh lây lan”.

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý: “Trước đây phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cũng như Việt Hưng (Long Biên) hiện nay, không ai nghĩ rằng bùng phát dịch mà bây giờ lại trở thành điểm nóng về dịch. Chúng ta không thể cách ly xã hội mãi được, vì thế các địa phương phải chủ động các phương án để thực hiện mục tiêu kép, để thực hiện công tác phòng chống dịch khoa học, linh hoạt. Cùng với đó, chúng ta tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân”.

Nới lỏng từng bước đi kèm kiểm soát chặt chẽ

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nêu rõ, từ 24/7, trong đợt đầu Hà Nội giãn cách xã hội để phòng dịch, trung bình ghi nhận có 71,2 ca mắc mới/ngày, đến đợt giãn cách thứ 4 chỉ còn trung bình 25-27 ca/ngày; đến ngày 19-9, dự kiến khoảng dưới 15 ca. Tới mốc 15-9, đạt trên 93% tiêm mũi một; gần 70% toàn dân số đã được tiêm vaccine.

Qua chiến dịch thần tốc vừa qua, TP đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng và tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm từ 50 xuống còn 10%. Sau đó, thành phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, từ các mốc thời gian của từng loại vaccine, thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11-2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng thông tin, theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, dự kiến, sau 21-9, thành phố sẽ không chia 3 phân vùng nữa. Nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành "điểm đỏ" với quy mô hẹp.

"Điểm đỏ" thì phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lân cạnh phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là vùng vàng, còn lại là xanh. Việc kiểm soát dịch thực hiện theo tinh thần: “Không có đỏ là tốt nhất, có thì phải thu hẹp tối đa”.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, kinh nghiệm thực tế cho thấy việc nới lỏng phải đi kèm với phải kiểm soát chặt chẽ. Thành phố sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ. Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận cùng phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21-9. Sau ngày 21-9, thành phố sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR code.

Cùng với đó, các quận huyện cần chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về thành phố; việc đảm bảo các điều kiện cần thiết để các trường học mà trước đây các quận mượn làm nơi cách ly phục vụ cho việc chuẩn bị sẽ đón học sinh, sinh viên trở lại học tập.

"Sau ngày 21-9, thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn, vì thế, việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Các khu vực điểm đỏ đương nhiên không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì cũng phải dừng", Phó Chủ tịch UBND TP nói.